Đoàn cứu hộ quân đội Việt Nam tìm thấy 15 vị trí có nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
09:31 - 20/02/2023
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn tại Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Báo QĐND
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn tại Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Báo QĐND
0:00 / 0:00
0:00
Tính đến tối ngày 19/2 (giờ Việt Nam) lực lượng cứu hộ, cứu nạn quân đội Việt Nam đã thực hiện tìm kiếm tại 31 điểm tại Antakya và giúp nước bạn xác định được 15 vị trí có nạn nhân bị vùi lấp do trận động đất vừa qua, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống.

Ngày 19/2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ theo hiệp đồng với cơ quan chức năng sở tại.

Đoàn đã thực hiện tìm kiếm nhiều địa điểm ở khu vực xã Cebrail thuộc Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay theo hiệp đồng với cơ quan điều phối địa phương.

Tại mỗi vị trí, đoàn thống nhất phương án với lực lượng cứu hộ địa phương, sử dụng chó nghiệp vụ và các trang bị dò tìm công binh để trinh sát, tìm kiếm những nơi khả nghi có nạn nhân bị vùi lấp.

Kết quả, tại 1 tòa nhà cao tầng bị đổ sập ở trên đường Fatih Cd của xã Cebrail, đoàn đã xác định được 1 vị trí có nạn nhân thiệt mạng. Sau khi trao đổi, đoàn đã bàn giao lại hiện trường để đơn vị cứu hộ địa phương đưa nạn nhân ra ngoài cho gia đình.

Kết thúc ngày làm việc, đoàn cơ động về nơi đóng quân tại sân vận động Hatay, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Tính đến tối 19/2 (giờ Việt Nam), lực lượng cứu hộ, cứu nạn quân đội Việt Nam đã thực hiện tìm kiếm tại 31 điểm tại Antakya và giúp nước bạn xác định được 15 vị trí có nạn nhân bị vùi lấp do trận động đất vừa qua, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống.

Đoàn đã bàn giao cho đơn vị cứu hộ địa phương để sử dụng trang thiết bị hạng nặng đào bới và đưa 28 thi thể ra khỏi đống đổ nát.

Trong quá trình triển khai hoạt động, đoàn đã phối hợp với đoàn Bahrain xác định 1 vị trí có 8 thi thể, và phối hợp với đoàn Mexico tìm được 2 vị trí có nạn nhân và bàn giao cho đơn vị cứu hộ địa phương.

Cùng với việc khẩn trương tìm kiếm, cứu hộ nạn nhân động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, những ngày qua, các chiến sỹ trong lực lượng cứu hộ, cứu nạn của quân đội Việt Nam còn tích cực giúp đỡ 3 hộ dân di chuyển đồ khỏi nơi đổ nát, hỗ trợ địa phương 10 tấn lương khô, 1,2 tấn gạo. Trước đó, các gia đình này may mắn thoát ra an toàn khỏi căn hộ lúc trận động đất xảy ra. Sau khi ổn định tại nơi ở mới, họ mới quay lại để thu dọn đồ đạc.

Lực lượng quân y cũng đã thu dung điều trị, cấp thuốc cho 7 bệnh nhân, thành viên của các đội cứu hộ, cứu nạn các nước đang làm nhiệm cứu trợ thảm họa tại Hatay.

Ghi nhận những đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu hộ cứu nạn, ngày 19/2, Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng gửi thư động viên Đội huấn luyện chó nghiệp vụ đang thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, đề nghị các thành viên trong đội tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm sự chỉ huy, chỉ đạo của Trưởng đoàn, giữ nghiêm kỷ luật quân đội, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cũng trong ngày 19/2, cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã chấm dứt công tác cứu hộ, cứu nạn tại phần lớn các tỉnh, ngoại trừ Kahramanmaras và Hatay là hai tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nhất do trận động đất hôm 6/2.

Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn đang được duy trì tại khoảng 40 tòa nhà của các tỉnh này, song con số này sẽ giảm xuống vào tối ngày 19/2.

Tin liên quan

Đọc tiếp