Đoàn cứu hộ quân đội Việt Nam trao tặng 25 tấn hàng viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
10:50 - 22/02/2023
Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam với các lực lượng tiếp nhận của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: TTXVN
Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam với các lực lượng tiếp nhận của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/2, đoàn cứu hộ, cứu nạn của quân đội Việt Nam đã trao tặng gần 25 tấn hàng viện trợ gồm lương khô, gạo, sữa, thiết bị y tế và nhiều nhu yếu phẩm khác của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ công tác khắc phục hậu quả do thảm họa động đất.

Lễ trao tặng được tổ chức tại nơi đóng quân của lực lượng quân đội Việt Nam tại sân vận động Hatay ở Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay với sự tham dự của ông Đỗ Sơn Hải, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Trưởng đoàn.

Về phía nước sở tại có Đại sứ Hakan Cakil, đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Hatay cùng đại diện cơ quan điều phối tình huống khẩn cấp và thảm hoạ Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD).

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ khẳng định số hàng viện trợ trên là tình cảm, sự sẻ chia của nhân dân, đất nước và Bộ Quốc phòng Việt Nam trước những mất mát vô cùng to lớn về người và tài sản của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng như mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ sớm khắc phục được hậu quả động đất vừa qua.

Thay mặt phía Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ Hakan Cakil bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự hỗ trợ của quân đội Việt Nam trong thời gian qua.

Theo ông, những món quà thiết thực trên sẽ góp phần giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua khó khăn, mất mát. Đặc biệt, vật tư y tế mà phía Việt Nam trao tặng sẽ nhanh chóng được chuyển tới các bệnh viện và trung tâm hỗ trợ y tế địa phương để phục vụ công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Đoàn cứu hộ quân đội Việt Nam trao tặng 25 tấn hàng viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Đại sứ Hakan Cakil, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chụp ảnh cùng đoàn cứu hộ cứu nạn quân đội Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Cũng trong ngày 21/2, Đại sứ Hakan Cakil, thay mặt Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, đã tới cảm ơn các đoàn, lực lượng hỗ trợ, tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn của các nước, trong đó có đoàn công tác của quân đội Việt Nam tham gia cứu hộ cứu nạn tại tỉnh Hatay.

Chia sẻ khi gặp đoàn công tác của quân đội Việt Nam, Đại sứ Cakil, thay mặt Chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ, một lần nữa gửi lời cảm ơn tới đoàn công tác cũng như Chính phủ Việt Nam vì đã hỗ trợ những hàng hóa thiết yếu cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cho biết các sản phẩm thuốc tân dược và dụng cụ y tế cũng như các loại máy phát nổ mà Việt Nam gửi sang có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong thời điểm này.

Đại sứ Cakil nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ luôn muốn phát triển quan hệ với Việt Nam về mọi mặt và sự hỗ trợ thiết thực của các đoàn công tác Việt Nam trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn cũng là một trong những động lực vun đắp và thúc đẩy phát triển quan hệ song phương.

Đại sứ Cankil hy vọng trong thời gian tới, quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có những bước chuyển mình mới trong tất cả các lĩnh vực.

Đoàn cứu hộ quân đội Việt Nam trao tặng 25 tấn hàng viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảm ơn tất cả các quốc gia đã viện trợ và hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Báo QĐND

Trước đó, ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay, để bày tỏ lòng biết ơn các lực lượng cứu hộ cứu nạn, các đoàn quốc tế, trong đó có Việt Nam, đã hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm nạn nhân của trận động đất lịch sử vừa qua cũng như giúp đỡ những người dân không may mắn trong thời khắc đau thương này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn tất cả các quốc gia đã viện trợ và hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh thảm họa động đất một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của tình đoàn kết quốc tế và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ quên tình bạn đó.

Tin liên quan

Đọc tiếp