Doanh thu tháng 5 của PV Power ước đạt gần 2.500 tỷ đồng

PV Power Việt nAM
08:45 - 10/06/2022
Doanh thu tháng 5 của PV Power ước đạt gần 2.500 tỷ đồng. Nguồn: PV Power.
Doanh thu tháng 5 của PV Power ước đạt gần 2.500 tỷ đồng. Nguồn: PV Power.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, POW/HoSE) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 5 với 2.433 tỷ đồng tổng doanh thu, vượt 26% chỉ tiêu tháng và giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, luỹ kế 5 tháng, doanh thu của tổng công ty đạt 12.382 tỷ đồng, giảm gần 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt khoảng 51% mục tiêu cả năm.

Tổng sản lượng điện của PV Power đạt 1,1 tỷ kWh, gần như hoàn thành kế hoạch tháng và giảm 24% so với tháng 5/2021. Trong cơ cấu doanh thu, nhà máy điện Nhơn Trạch 2 chiếm tỷ trọng lớn nhất với gần 36%, tiếp đó là nhà máy điện Cà Mau 1&2 là gần 35,6%, phần còn lại là của các nhà máy khác.

PV Power cho biết tháng 5 bắt đầu xảy ra mưa lớn trên diện rộng khắp cả nước, làm giảm nền nhiệt độ và giảm nhu cầu dùng điện sinh hoạt; đồng thời các hồ thủy điện được bổ sung lượng nước lớn trước khi vào mùa mưa. Các nhà máy thủy điện sẽ chào giá thấp, vận hành hạ thấp mực nước để đón lũ, trong khi các nhà máy thủy điện miền Trung sẽ cân đối giữ nước để vận hành vào các thời điểm giá cao trong các tháng tiếp theo.

Về tình hình một số nhà máy của công ty, Nhà máy điện Cà Mau 1&2 được giao Qc (sản lượng điện hợp đồng) cao, ở mức 516,4 triệu kWh, tương đương công suất phát tối thiểu của 3 tổ máy với lượng khí tiêu thụ 3,5 triệu m3/ngày. Do việc khó khăn về nguồn chỉ đủ để vận hành 2 tổ máy (trung bình 2,8 – 3,2 triệu m3/ngày) dẫn đến việc cắt giảm Qc còn 378,1 triệu kWh. Việc này ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của Cà Mau 1&2.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 không được giao sản lượng điện hợp đồng (Qc = 0) trong tháng 5. Do giá thị trường trung bình trong tháng 5 thấp hơn chi phí biến đổi, nên nhà máy chỉ vận hành sản lượng 8,2 triệu kWh.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 được giao Qc 390,3 triệu kWh, giá thị trường nhiều thời điểm cao hơn chi phí biến đổi, do vậy nhà máy dự kiến vận hành vượt sản lượng kế hoạch. Trong các ngày cuối tháng, giá thị trường thấp hơn chi phí khí, tuy nhiên Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 vẫn chào giá để vận hành với mục tiêu giảm lượng khí phạt bao tiêu và đàm phán Qc cho các năm tiếp theo.

Nhà máy điện Vũng Áng 1 được giao Qc 289,3 triệu kWh cho tổ máy số 2, giá thị trường cao hơn chi phí biến đổi nên nhà máy cơ bản phát tối đa sản lượng có thể. Tuy nhiên, khả năng cấp than hạn chế của TKV do thiếu nguồn than nên nhà máy không đủ để vận hành tối đa tổ máy. Tổ máy số 2 Nhà máy điện Vũng Áng 1 chỉ vận hành trung bình khoảng 9 triệu kWh/ngày và nhà máy không hoàn thành kế hoạch sản lượng.

Về vấn đề nguồn cung than, trước đó tại buổi họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 19/4, lãnh đạo PV Power cũng chia sẻ hiện than đang rất khan hiếm, nhà máy Vũng Áng 1 chỉ đủ than cho 5 ngày dữ trữ, thấp hơn rất nhiều theo quy định dự trữ là 1 đến 2 tháng. Phần than thiếu do TKV cung cấp, PV Power đã chủ động tìm nhiều nguồn như nhập khẩu nước ngoài trong đó có Lào (đối tác thân thiết và đang đàm phán) hay Nga. Lãnh đạo PV Power chia sẻ khó khăn nhất là nhà máy phải tự lo than còn thiếu nhưng giá lại không được cao hơn giá của TKV cấp. Để có nguồn than, PV Power bắt buộc phải đi nhập khẩu trong khi giá nhập khẩu than cao hơn TKV 3- 4 lần.

Sự cố ở tổ máy số 1 Nhà máy Vũng Áng 1 cộng thêm việc thiếu than đã ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả kinh doanh của tổng công ty khi nhà máy này từng đóng góp lớn nhất vào tổng doanh thu và là động lực tăng trưởng của PV Power hai năm gần đây.

Về kế hoạch kinh doanh trong tháng 6, PV Power đặt mục tiêu doanh thu 2.166 tỷ đồng, sản lượng điện 1,3 tỷ kWh. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng sẽ đảm bảo đủ nhiên liệu để vận hành an toàn và ổn định các nhà máy điện trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraina làm giá nhiên liệu dầu, khí, than tăng cao. PV Power cũng sẽ phối hợp với PV Gas, Vinacomin, các đơn vị cung cấp dầu để đảm bảo cung ứng đủ nhiên liệu (khí, than, dầu) cho các nhà máy điện. Cùng với đó, đơn vị này sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo.

Kết phiên 9/6, cổ phiếu POW tăng 500 đồng chốt ở mức 15.900 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch 22.633.000 đơn vị.

Tin liên quan

Đọc tiếp