Đội cứu hộ đang tiến gần 41 công nhân Ấn Độ mắc kẹt dưới hầm

Sập hầm ẤN ĐỘ
18:10 - 23/11/2023
Các nhân viên cứu hộ đang rất gần mục tiêu giải cứu các công nhân bị mắc kẹt. Ảnh: AFP
Các nhân viên cứu hộ đang rất gần mục tiêu giải cứu các công nhân bị mắc kẹt. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Sáng ngày 23/11, những chiếc xe cứu thương sẵn sàng túc trực khi lực lượng cứu hộ Ấn Độ đào qua những mét đất cuối cùng tiến đến khu vực 41 công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm bị sập ở dãy Himalaya trong gần 2 tuần qua.

Theo hãng tin AFP, đội cứu hộ đã chuẩn bị sẵn thiết bị đặc biệt nhằm kéo những công nhân bị mắc kẹt suốt 12 ngày qua ra ngoài khi quá trình khoan qua những mét đất, bê tông và gạch vụn cuối cùng tới đường hầm thành công. Các phương tiện cấp cứu cũng như bệnh viện dã chiến cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận các công nhân bị mắc kẹt khi họ được đưa ra ngoài.

Thủ hiến bang Uttarakhand Pushkar Singh Dhami nhận định công việc giải cứu đang được đặt ở “trong bối cảnh chiến tranh”, với “đội ngũ bác sĩ, xe cứu thương, máy bay trực thăng và một bệnh viện dã chiến” đều được thiết lập sẵn sàng.

Trong khi đó người đứng đầu Lực lượng Ứng phó Thảm họa Quốc gia Ấn Độ Atul Karwal trả lời các phóng viên ngày 23/11 cho biết: “Quá trình khoan còn lại khoảng 10m tới 12m. Chúng tôi không biết điều gì có thể xảy ra nhưng chúng tôi sẵn sàng giải quyết chúng”. Nếu tình hình thuận lợi, ông đưa ra dự đoán chiến dịch giải cứu có thể kết thúc vào đêm nay.

Trong vòng gần 2 tuần qua, các nỗ lực cứu hộ đã bị cản trở bởi các mảnh vỡ rơi xuống cũng như việc các máy khoan hạng nặng quan trọng liên tục gặp phải sự cố. Sau nhiều ngày tiến độ chậm chạp, quá trình khoan đạt được tiến bộ lớn ngày 22/11. Các đội cứu hộ đã phải làm việc suốt đêm để cắt những thanh kim loại chặn đường và việc khoan được tiếp tục vào ngày hôm sau.

Lực lượng cứu hộ đang hy vọng sẽ đạt được bước đột phá trong vòng vài giờ tới. Tuy nhiên, mốc thời gian hoàn toàn có thể thay đổi do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau như “trục trặc kỹ thuật, địa hình dãy Himalaya đầy thách thức và các trường hợp khẩn cấp không lường trước được”.

Trước đó vào ngày 21/11, giới chức Ấn Độ công bố những hình ảnh đầu tiên về 41 công nhân bị mắc kẹt sau vụ sập đường hầm cao tốc qua ống kính của camera nội soi y tế. Camera này được lực lượng cứu hộ gửi xuống một đường ống nhỏ khoan hồi đầu tuần nhằm dẫn không khí, thực phẩm và nước xuống dưới. Mặc dù bị mắc kẹt, hình ảnh từ camera cho thấy không gian xung quanh các công nhân tương đối trống với độ cao 8,5m và trải dài khoảng 2km.

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 12/11 khi một đường hầm cao tốc đang thi công ở khu vực dãy Hymalaya, bang Uttarakhand, Ấn Độ, đã bị sập và khiến 41 công nhân bị mắc kẹt. Đường hầm này dài 4,5 km, đang được xây dựng giữa thành phố Silkyara và Dandalgaon, nhằm kết nối hai ngôi đền Hindu là Uttarkashi và Yamnotri.

Chính quyền nước này chưa công bố nguyên nhân gây ra vụ sập đường hầm, nhưng khu vực này được báo cáo là thường xuyên xảy ra lở đất, động đất và lũ lụt.

Tin liên quan

Đọc tiếp