Dự luật viện trợ cho Ukraine và Israel bị chặn tại Thượng viện Mỹ

Viện trợ MỸ
08:58 - 07/12/2023
Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington. Ảnh: Reuters
Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/12, dự luật chi tiêu nhằm cung cấp viện trợ an ninh cho Ukraine và Israel đã bị chặn tại Thượng viện Mỹ, trong bối cảnh Đảng Cộng hòa thúc đẩy các biện pháp cứng rắn hơn nhằm kiểm soát nhập cư tại biên giới Mỹ - Mexico.

Trong khuôn khổ dự luật trị giá 110,5 tỷ USD, khoảng 50 tỷ USD hỗ trợ an ninh cũng như tiền viện trợ nhân đạo và kinh tế cho Ukraine và 14 tỷ USD cho Israel khi nước này chiến đấu với Hamas ở Gaza.

Theo hãng tin Reuters, dự luật đã không thể thông qua cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện với 49 phiếu ủng hộ và 51 phiếu phản đối. Kết quả này đang đe dọa nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm cung cấp gói viện trợ mới trước cuối năm 2023. Nhận định về tình hình này, Tổng thống Joe Biden ngày 6/12 trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng cho biết: “Cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay sẽ được ghi nhớ và lịch sử sẽ phán xét nghiêm khắc những người quay lưng lại với chính nghĩa tự do”.

Về phía Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer, thành viên đảng Dân chủ, nhấn mạnh vào những rủi ro nếu Ukraine sụp đổ, đồng thời cho rằng đây là "thời điểm nghiêm trọng sẽ gây ra hậu quả lâu dài cho thế kỷ 21", có nguy cơ dẫn đến sự suy tàn của nền dân chủ phương Tây.

Tuy nhiên lập trường của Đảng Cộng hòa cho rằng điều cần thiết với nước Mỹ là chính sách nhập cư chặt chẽ hơn và kiểm soát biên giới phía nam. Trong bài phát biểu trước đó cùng ngày, Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết: “Cuộc bỏ phiếu hôm nay là điều kiện để nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ nhận ra rằng Đảng Cộng hòa ở Thượng viện nghiêm túc với các tuyên bố của mình”. Đồng thời, ông khẳng định các nhà lập pháp cần “bắt đầu đáp ứng các ưu tiên an ninh quốc gia của Mỹ, bao gồm cả những yêu cầu ngay tại quê nhà”.

Trên thực tế, ngay cả khi dự luật được Thượng viện thông qua, nó vẫn cần được phê chuẩn tại Hạ viện - nơi hàng chục đảng viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại viện trợ cho Ukraine, trong đó có Chủ tịch Mike Johnson.

Trong nhiều tháng vừa qua, các thành viên lưỡng đảng đã tranh luận gay gắt về phương pháp giải quyết yêu cầu viện trợ 110,5 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Hai yêu cầu của Nhà Trắng để Quốc hội thông qua các dự luật chi tiêu đều không được đáp ứng và tình hình ngày càng trở nên căng thẳng ở Đồi Capitol khi sự bế tắc có nguy cơ kéo dài đến năm 2024.

Các đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng viện trợ cho các đồng minh là điều cần thiết để hỗ trợ nền dân chủ toàn cầu, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Mỹ. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa cho rằng tình trạng nhập cư bất hợp pháp quá mức qua biên giới phía nam với Mexico là mối lo ngại an ninh cực kỳ quan trọng. Đảng này khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden cần có trách nhiệm hơn đối với tiền của người đóng thuế Mỹ đổ vào Ukraine.

Đọc tiếp