Đường sắt, hàng không Nhật Bản tạm dừng nhiều chuyến vì bão Lan

Bão Lan NHẬT BẢN
15:41 - 14/08/2023
Các quan chức của Cơ quan Khí tượng Nhật BẢn (JMA) yêu cầu người dân cảnh giác với cơn bão Lan. Ảnh: Kyodo
Các quan chức của Cơ quan Khí tượng Nhật BẢn (JMA) yêu cầu người dân cảnh giác với cơn bão Lan. Ảnh: Kyodo
0:00 / 0:00
0:00
Các công ty hàng không và khai thác đường sắt tại Nhật Bản đã tạm dừng hoạt động trong bối cảnh nước này chuẩn bị đón cơn bão thứ hai chỉ trong vòng chưa đầy một tuần.

AFP đưa tin, Cơ quan Khí tượng Nhật BẢn (JMA) dự báo cơn bão mang tên Lan sẽ đổ bộ vào đảo chính Honshu, miền trung Nhật Bản vào ngày 15/8. JMA cảnh báo cơn bão sẽ kèm theo mưa lớn và gió mạnh, gây nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất.

Cơn bão được dự báo sẽ tiến vào mũi Shionomisaki - điểm cực nam của bán đảo Kii (trên đảo Honshu), cách Tokyo khoảng 600 km về phía tây, trước khi đi thẳng vào vùng Osaka – khu vực đô thị lớn thứ hai của Nhật Bản.

Đường sắt, hàng không Nhật Bản tạm dừng nhiều chuyến vì bão Lan ảnh 1

Mưa tại quận Ginza, Tokyo vào ngày 13/8, khi cơn bão Lan đang chuẩn bị tiến vào đảo chính Honshu. Ảnh: AFP

Theo NHK, các nhà chức trách Nhật Bản ngày 14/8 đã ban hành lệnh sơ tán cấp 3 (cấp 5 là cao nhất) đối với 26.000 cư dân cao tuổi tại một thị trấn ở tỉnh Wakayama do lo ngại mưa lớn gây sạt lở đất.

Cơn bão Lan đang đến gần cũng khiến các dịch vụ giao thông công cộng Nhật Bản phải tạm đình chỉ hoạt động, ảnh hưởng tới hàng triệu gia đình có ý định trở về quê hương trong kỳ nghỉ lễ Obon truyền thống.

Trong khi đó, hai công ty hàng không lớn nhất Nhật Bản là Japan Airlines (JAL) và All Nippon Airways thông báo tạm dừng khai thác nhiều chuyến bay. Trong đó, JAL cho biết đã hủy 19 chuyến bay vào ngày 14/8 và 240 chuyến bay vào ngày 15/8.

Các nhà điều hành tàu cao tốc Nhật Bản gồm công ty Đường sắt trung tâm Nhật Bản (JRC) và Đường sắt Tây Nhật Bản (WJR) thông báo sẽ đình chỉ một phần các chuyến tàu cao tốc vào ngày 15/8, đồng thời có khả năng bị chậm trễ và đình chỉ một số chuyến vào ngày 14/8 và 16/8. JRC cho biết sẽ tạm dừng dịch vụ tàu cao tốc “Shinkansen” giữa Osaka và Nagoya vào ngày 15/8.

Công viên giải trí Universal Studios Japan ở Osaka sẽ đóng cửa vào ngày 15/8, trong khi đó Giải vô địch bóng chày quốc gia dành cho học sinh trung học ở Koshien – giải đấu truyền thông được hàng triệu người theo dõi - đã hủy bỏ tất cả các trận đấu trong ngày.

Các hãng sản xuất ô tô gồm Toyota Motor, Mishubishi Motor, Honda Motor và Suzuki Motor cho biết các hoạt động sản xuất sẽ không bị ảnh hưởng bởi cơn bão, vì các nhà máy đóng cửa trong kỳ nghỉ Obon.

Theo JMA, tính đến sáng 14/8, cơn bão Lan cách mũi Shionomisaki của bán đảo Kii khoảng 260km, với sức gió lên tới 198km/h. Đây là cơn bão thứ 7 đổ bộ vào Nhật Bản.

Chưa đầy một tuần trước, cơn bão Khanun đã quét qua Nhật Bản và Hàn Quốc, buộc các nhà máy sản xuất ô tô phải đóng cửa, hàng trăm chuyến bay bị hủy và nhiều khu vực bị mất điện.

Tin liên quan

Đọc tiếp