EU sắp thông qua gói trừng phạt thứ 10 lên Nga

Cấm vận Nga - EU
11:55 - 22/02/2023
Gói cấm vận thứ 10 có khả năng sẽ không bao gồm lệnh cấm lên các lĩnh vực kim cương cũng như năng lượng hạt nhân của Nga. Ảnh: Reuters
Gói cấm vận thứ 10 có khả năng sẽ không bao gồm lệnh cấm lên các lĩnh vực kim cương cũng như năng lượng hạt nhân của Nga. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành tại Ukraine tròn một năm và tiến vào năm thứ 2, Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này cũng chuẩn bị thông qua gói trừng phạt kinh tế thứ 10 lên Moscow.

Theo Reuters, gói trừng phạt thứ 10 trị giá 11,7 tỷ USD được dự đoán sẽ bao gồm lệnh cấm bán cho Nga tất cả các linh kiện điện tử và linh kiện lưỡng dụng được sử dụng trong các hệ thống vũ trang của nước này như máy bay không người lái, tên lửa và trực thăng. Đồng thời, EU sẽ ban hành lệnh cấm bán cho Nga các vi mạch và linh kiện điện tử gia dụng, camera nhiệt, radio, phương tiện hạng nặng, thép, nhôm cũng như máy móc phục vụ mục đích công nghiệp và xây dựng.

Khối này cũng có khả năng cắt thêm nhiều ngân hàng Nga, bao gồm ngân hàng tư nhân Alfa-Bank, ngân hàng trực tuyến Tinkoff và công ty cho vay thương mại Rosbank khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. Dịch vụ tiếng Ả Rập của hãng tin Russia Today cũng sẽ bị EU cắt khỏi lãnh thổ của mình.

Các lệnh cấm cao su và kim cương Nga cũng có khả năng được thông qua trong gói trừng phạt thứ 10 nếu các nhà ngoại giao EU có thể đạt được sự đồng thuận trong cuộc họp ngày 22/2.

Các nhà ngoại giao EU cho biết khối này đã gần đạt được thỏa thuận về việc cấm cao su tổng hợp của Nga. Hiện tại chỉ còn 2 quốc gia là Đức và Italy phản đối lại lệnh cấm vận hoàn toàn mà Ba Lan cùng các quốc gia vùng Baltic đang kêu gọi. Giải pháp cho tình trạng này có thể là thiết lập một hạn ngạch nhập khẩu cho các quốc gia phản đối.

Khối cũng đã đạt được một số tiến triển trong việc thiết lập lệnh cấm nhập khẩu kim cương của Nga, bao gồm cả kim cương thô lẫn kim cương đã mài. Nguyên nhân là do Bỉ đang dần giảm bớt sự phản đối bất chấp động thái này có khả năng gây tổn hại tới trung tâm giao dịch kim cương lớn nhất châu Âu của nước này ở Antwerp.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao nhận định kim cương khó có thể nằm trong gói trừng phạt thứ 10 do nó cần có sự phối hợp với cả các quốc gia G7. Trong gói trừng phạt này có khả năng cao cũng sẽ không bao gồm một lệnh cấm vận lên ngành năng lượng hạt nhân của Nga và đưa Rosatom vào danh sách đen. Việc này là bởi một số quốc gia châu Âu như Pháp vẫn đang mua uranium từ Nga cho các lò phản ứng hạt nhân của mình và dựa vào các dịch vụ bảo dưỡng của Nga.

EU sắp thông qua gói trừng phạt thứ 10 lên Nga ảnh 1

Lực lượng vũ trang Nga tại Mariupol, Ukraine. Ảnh: AFP

Gói trừng phạt thứ 10 lên Nga cũng có khả năng sẽ bao gồm lệnh cấm xuất khẩu đối với 7 công ty Iran được cho là đang sản xuất các mặt hàng được Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đọc tiếp