'EVN đã thực hiện kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm'

EVN Kỷ luật
22:55 - 04/11/2023
EVN đã kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm cung ứng điện. Ảnh minh họa
EVN đã kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm cung ứng điện. Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, EVN đã thực hiện kiểm điểm đúng nội dung, nghiêm túc và đề xuất các hình thức kỷ luật phù hợp.

Thông tin được ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/11.

Theo ông Hùng, kết luận thanh tra cung ứng điện của Bộ Công Thương đã nêu một số tồn tại và vi phạm tại 5 nhóm nội dung: Chậm đầu tư và hoàn thành một số nguồn lưới điện; việc đảm bảo dự trữ nguyên liệu sơ cấp để đảm bảo cung cấp điện; việc điều độ vận hành hệ thống điện và các nguồn điện; vi phạm trong chỉ đạo điều hành vận hành hệ thống trong mùa khô 2023; để gián đoạn nguồn cung ứng điện trên diện rộng đặc biệt là trên khu vực miền Bắc vào tháng 5, tháng 6 năm 2023.

Đây là những nội dung rất quan trọng, làm rõ trách nhiệm các vấn đề liên quan những cá nhân, tập thể đã thực hiện nội dung này.

Dựa trên nội dung thanh tra, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chỉ đạo EVN thực hiện kiểm điểm theo quy định. Sau khi kiểm điểm thì thành lập Hội đồng kỷ luật đưa ra mức kỷ luật.

“Đến thời điểm hiện nay, EVN đã thực hiện kiểm điểm rất nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm, các vấn đề phát sinh và kể cả các giải pháp cần phải khắc phục”, ông Hùng thông tin.

Ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. ảnh 1

Ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo ông Hùng, EVN đã ra quyết định thi hành kỷ luật khiển trách lãnh đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia A0 (giám đốc và 2 phó giám đốc); thực hiện kiểm điểm và ra quyết định khiển trách 1 phó tổng giám đốc phụ trách điều độ hệ thống điện.

EVN cũng đã đề xuất với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét hình thức kỷ luật đối với nguyên Chủ tịch HĐTV EVN và thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc EVN.

Ủy ban Quản lý vốn cho rằng, EVN đã thực hiện kiểm điểm đúng nội dung, nghiêm túc và đề xuất các hình thức kỷ luật phù hợp.

Thông tin thêm về việc thanh tra cung ứng điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Bộ Công Thương đã thanh tra và trên cơ sở thanh tra đã có kết luận thanh tra vào tháng 7 vừa qua. Trong đó, có nội dung rất quan trọng đó là công tác kiểm điểm. Vấn đề này Bộ Công Thương đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ giao cho Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Qua quá trình theo dõi, giám sát, Bộ Công Thương nhận thấy về cơ bản các tập đoàn, tổng công ty, đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức thực hiện rất nghiêm túc, và làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan được chỉ ra tại kết luận thanh tra.

“Các hình thức đề xuất kỷ luật, nội dung này đã được báo cáo lên Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và theo chúng tôi được biết, Ủy ban đang chuẩn bị báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ”, ông Tân nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chia sẻ tại họp báo. ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chia sẻ tại họp báo.

Riêng về phía Bộ Công Thương cũng đã tổ chức kiểm tra và tiến hành kiểm điểm các đơn vị có liên quan trong Bộ Công Thương, các nội dung kết luận cũng kiến nghị Bộ Công Thương kiểm điểm một số đơn vị (khoảng 5 đơn vị).

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban quản lý vốn để triển khai các giải pháp, đặc biệt là chỉ đạo EVN để khắc phục các hệ quả, nhất là tìm các giải pháp để tránh lặp lại các sai sót đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra của Bộ.

Sau khi Bộ Công Thương ban hành kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý và điều hành cung cấp điện của EVN và các đơn vị có liên quan đến cung cấp điện, EVN đã tổ chức kiểm điểm tại 24 đơn vị trong toàn Tập đoàn, 85 tập thể, 161 cá nhân có liên quan.

Trong tháng 10 vừa qua, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thông tin về việc cơ quan này đề xuất kỷ luật khiển trách đối với ông Dương Quang Thành - nguyên Chủ tịch HĐTV EVN; ông Trần Đình Nhân - thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc EVN; ông Ngô Sơn Hải - Phó tổng giám đốc EVN; 3 lãnh đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Tin liên quan

Đọc tiếp