Fed nhất trí lãi suất cao nên được duy trì, hé lộ một đợt nâng lãi suất

LÃI SUẤT FED
10:29 - 12/10/2023
Fed nhất trí lãi suất cao nên được duy trì, hé lộ một đợt nâng lãi suất
0:00 / 0:00
0:00
Theo nội dung của biên bản cuộc họp tháng 9 vừa được công bố, trước nhiều ý kiến trái chiều, các quan chức Fed nhìn chung đồng tình rằng lãi suất sẽ được duy trì ở mức cao trong một thời gian.

Hôm 11/10, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố biên bản cuộc họp tháng 9 cho thấy, nội bộ Fed tỏ ra bất đồng về việc có nâng lãi suất thêm hay không.

Tuy vậy, cán cân đang nghiêng về hướng có thêm 1 đợt nâng lãi suất, theo biên bản họp tháng 9/2023 và hầu hết các quan chức Fed đều nhất trí rằng lãi suất cao nên được duy trì cho tới khi họ tự tin lạm phát đang hướng về 2%.

"Phần lớn thành viên nhận định rằng phương án tăng lãi suất tại các cuộc họp sắp tới là phù hợp, trong khi một số đánh giá rằng không cần nâng lãi suất", trích từ biên bản họp.

Trong biên bản họp, tất cả thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đều đồng tình rằng họ phải "hành động cẩn thận" dựa trên các dữ liệu trong thời gian tới, thay vì đi theo một con đường đã được định sẵn.

Một điểm khác cũng nhận được sự nhất trí là "chính sách tiền tệ nên tiếp tục thắt chặt trong một khoảng thời gian cho đến khi Ủy ban tự tin lạm phát đang giảm dần về mức mục tiêu".

Kết thúc cuộc họp tháng 9, Fed đã giữ nguyên lãi suất ở phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm qua. Tuy vậy, biểu đồ dot-plot thể hiện dự báo của các thành viên về lãi suất tương lai lại cho thấy khoảng 2/3 thành viên cho rằng còn 1 đợt nâng lãi suất trong năm 2023.

Kể từ cuộc họp tháng 9, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng khoảng 25 điểm cơ bản, có thể phản ánh ý định nâng lãi suất thêm 1 đợt nữa của Fed.

Trưởng bộ phận chính sách toàn cầu và chiến lược NHTW tại Evercore, Krishna Guha, nhận định, Fed đều đồng tình rằng lợi suất trái phiếu gia tăng có thể giúp Fed không cần phải nâng lãi suất thêm. Theo đó, các quan chức muốn chờ dữ liệu trước khi đưa ra quan điểm dài hạn về lãi suất.

Trên thực tế, biên bản cho biết "hầu hết" thành viên của FOMC đều nhìn thấy nguy cơ về làn sóng lạm phát thứ hai, cùng với khả năng tăng trưởng chững lại và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Các chuyên gia kinh tế của Fed lưu ý rằng nền kinh tế Mỹ kiên cường hơn dự báo trong năm nay, nhưng họ cũng chỉ ra một số rủi ro đang hiển hiện trong nền kinh tế. Cuộc đình công của công nhân ngành ô tô được cho là sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng "một chút" và có thể kéo lạm phát lên cao nhưng chỉ là tạm thời.

Trong biên bản, Fed chỉ ra người tiêu dùng Mỹ vẫn đang tiếp tục chi tiêu, dù các quan chức lo ngại về tác động khi các điều kiện tín dụng bị thắt chặt hơn, chính phủ bơm ít kích thích tài khoá hơn và nối lại chương trình thanh toán nợ vay sinh viên.

"Nhiều thành viên nhận thấy một số hộ gia đình đang gặp áp lực về tài chính khi lạm phát lên cao và khoản tiền tiết kiệm giảm sút. Hơn nữa, nhiều người đang ngày càng phụ thuộc vào thẻ tín dụng", biên bản viết.

Chưa kể, Fed vừa nhận thêm tin xấu trong ngày 11/10. Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng 0,5% so với tháng trước vào tháng 9, cao hơn ước tính của các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát là 0,3%. So với cùng kỳ, PPI ở mức 2,2%, cao nhất kể từ tháng 4/2023 và cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Hiện tại, các nhà đầu tư dự đoán xác suất Fed tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 11 và 12 lần lượt là 8,5% và 27,9%, dữ liệu từ CME Group chỉ ra.

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.