Fed quyết định giữ nguyên mức lãi suất cao nhất 22 năm

LÃI SUẤT FED
08:00 - 21/09/2023
Fed quyết định giữ nguyên mức lãi suất cao nhất 22 năm
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục khẳng định lại quyết tâm kéo giảm lạm phát về mục tiêu 2%, thậm chí cho rằng cơ quan này sẵn sàng nâng lãi suất thêm nếu cần thiết.

Đúng như nhiều dự đoán, kết thúc cuộc họp chính sách tháng 9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, Fed vẫn kỳ vọng sẽ có thêm một đợt tăng nữa vào cuối năm nay, đợt tăng lãi suất thứ 12 của Fed kể từ khi chu kỳ thắt chặt bắt đầu vào tháng 3/2022.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này đang ở giai đoạn "cần phải hành động cẩn trọng" đối với quyết định lãi suất và sẽ phụ thuộc nhiều vào dữ liệu sắp tới.

"Lãi suất cao đang gây sức ép lên hoạt động kinh doanh và các khoản đầu tư tài sản cố định. Trong khi đó, thị trường lao động vẫn còn thắt chặt, nhưng diễn biến cung cầu lao động đang hướng về trạng thái cân bằng tốt hơn", người đứng đầu Fed chia sẻ.

Ông Powell đánh giá kinh tế Mỹ đã tăng trưởng mạnh hơn dự báo và chi tiêu tiêu dùng vẫn mạnh bất chấp những đợt nâng lãi suất quyết liệt của Fed.

Theo ông, Fed vẫn cực kỳ chú ý tới rủi ro từ lạm phát và sẽ đưa ra quyết định chính sách tại từng cuộc họp dựa trên dữ liệu có được. "Fed sẵn sàng nâng lãi suất thêm nếu cần thiết", ông cho biết.

Ông Powell chia sẻ việc giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp này không có nghĩa là Fed đã đạt tới chính sách tiền tệ mà cơ quan này mong muốn. "Fed cần thêm bằng chứng thuyết phục cho thấy lạm phát đang trong tầm kiểm soát. Những gì chúng tôi làm là giữ nguyên chính sách và chờ thêm dữ liệu để đưa ra quyết định có nâng lãi suất thêm hay không", Chủ tịch Fed nhận định.

Các dự báo được đưa ra cho thấy khả năng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay, sau đó là 2 đợt cắt giảm vào năm 2024 - ít hơn 2 lần so với lần cập nhật gần đây nhất vào tháng 6. Trong đó, 12 thành viên của Uỷ ban đồng ý thực hiện thêm 1 đợt tăng lãi suất mới, trong khi có 7 người phản đối.

Dự báo về lãi suất quỹ liên bang năm 2025 cũng cao hơn trước. Trong khi ước tính trung vị hồi tháng 6 là 3,4%, dự báo hiện tại là 3,9%.

Xa hơn, các thành viên FOMC dự kiến lãi suất quỹ liên bang sẽ vào khoảng 2,9% vào năm 2026. Con số này cao hơn mức mà Fed coi là lãi suất “trung tính”, tức không hạn chế cũng không kích thích tăng trưởng.

Tiến gần mục tiêu kinh tế Mỹ hạ cánh mềm

Cũng tại cuộc họp, các thành viên cũng điều chỉnh mạnh đối với kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay, với GDP dự kiến tăng 2,1%. Con số này cao hơn gấp đôi so với ước tính hồi tháng 6, cho thấy các thành viên không dự báo về một cuộc suy thoái sớm xảy ra. Triển vọng GDP của Mỹ năm 2024 tăng từ 1,1% lên 1,5%.

Tỷ lệ lạm phát dự kiến của Mỹ cũng giảm 0,2% điểm phần trăm so với tháng 6 xuống 3,7%. Giới chức dự đoán tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm từ 4,1% trước đó xuống 3,8%.

Hiện tại, ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy Fed có thể đạt mục tiêu "hạ cánh mềm" trong việc kiềm chế lạm phát mà không khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái sâu. Tuy nhiên, tương lai vẫn là chưa chắc chắn và các quan chức Fed vẫn tỏ ra thận trọng trước việc tuyên bố chiến thắng quá sớm trong chính sách của mình.

Đọc tiếp