G20 không ra thông cáo chung vì bất đồng về xung đột tại Ukraine

G20 2023 ẤN ĐỘ
08:40 - 26/02/2023
Hội nghị Bộ trưởng tài chính G20 không đạt được đồng thuận về thông cáo chung xoay quanh việc lên án xung đột Nga - Ukraine. Ảnh: Reuters
Hội nghị Bộ trưởng tài chính G20 không đạt được đồng thuận về thông cáo chung xoay quanh việc lên án xung đột Nga - Ukraine. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 kết thúc phiên họp cuối cùng ngày 25/2 tại Bengaluru (Ấn Độ) mà không có thông cáo chung, do các quốc gia thành viên không thể đạt được sự đồng thuận về cuộc xung đột Nga - Ukraine. 

Theo Reuters, Mỹ và các nước đồng mình thuộc nhóm G7 trong hội nghị đã đề xuất một thông cáo chung lên án Nga về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc từ chối ký vào tài liệu này.

Phía Nga gọi các gọi hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine là “chiến dịch quân sự đặc biệt” và không xem đó là một cuộc xâm lược hay chiến tranh toàn diện.

G20 không ra thông cáo chung vì bất đồng về xung đột tại Ukraine ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp G20 tại Bengaluru, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Việc thiếu sự đồng thuận giữa các thành viên G20 dẫn đến việc Ấn Độ, với tư cách là Chủ tịch G20 2023, phải công bố một "bản tóm tắt kết quả của nước chủ tịch". Trong đó, nước này tóm tắt diễn biến 2 ngày đàm phán và ghi nhận những điểm bất đồng giữa các thành viên.

"Hầu hết các thành viên đều phản đối cuộc xung đột ở Ukraine và nhấn mạnh rằng nó đang gây ra sự đau khổ to lớn cho con người và làm trầm trọng thêm những bất ổn hiện có trong nền kinh tế toàn cầu", bản tóm tắt nêu rõ. "Những bất ổn hiện có" mà tài liệu đề cập là sự gián đoạn chuỗi cung ứng, rủi ro đối với sự ổn định tài chính và mất an ninh lương thực và năng lượng.

Bản tóm tắt cũng ghi nhận "có những quan điểm khác và đánh giá khác về tình hình và các biện pháp trừng phạt", đề cập đến các biện pháp do Mỹ, EU và các nước khác đưa ra để trừng phạt Nga và cắt giảm nguồn thu từ nước này vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo Reuters, kết quả này cũng tương tự như hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali (Indonesia) vào tháng 11 năm ngoái, khi nước chủ nhà Indonesia cũng đưa ra tuyên bố cuối cùng thừa nhận những khác biệt giữa các nước.

G20 không ra thông cáo chung vì bất đồng về xung đột tại Ukraine ảnh 2

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp G20. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết: “Mặc dù không có thông cáo chung mà chỉ có tuyên bố về kết quả, nhưng chúng tôi vẫn nghĩ rằng cuộc họp đã đạt được một số tiến bộ khi có tất cả các bộ trưởng tham gia”.

Còn Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết "hầu hết các thành viên G20 phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine", nhưng thừa nhận quan điểm của một số quốc gia về cuộc xung đột đã thay đổi. "Hoặc là chúng tôi có cùng tiếng nói, hoặc là chúng tôi không ký vào thông cáo chung cuối cùng", Bộ trưởng Le Maire nói.

G20 không ra thông cáo chung vì bất đồng về xung đột tại Ukraine ảnh 3

Đại biểu Nga tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Nga sau đó ra tuyên bố: "Chúng tôi lấy làm tiếc khi các hoạt động của G20 tiếp tục bị phương Tây gây bất ổn và sử dụng theo hướng bài Nga", theo TASS. Bộ này cáo buộc phương Tây "đã làm gián đoạn việc thông qua những quyết định tập thể" bằng cách áp đặt "sự độc đoán".

Đồng thời, Nga kêu gọi phương Tây xây dựng quan hệ bình đẳng với các trung tâm quyền lực mới, "từ bỏ chính sách phá hoại càng sớm càng tốt".

G20, được thành lập hơn hai thập kỷ qua, nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng kinh tế, đang ngày càng gặp khó khăn trong việc đạt được sự đồng thuận giữa các thành viên.

Ấn Độ - nước Chủ tịch G20, đang duy trì quan điểm trung lập về cuộc xung đột tại Ukraine. Nước này từ chối lên án Nga, nhấn mạnh về việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, đồng thời tăng cường mua dầu của Moscow.

Tin liên quan

Đọc tiếp