Gallup: Công chúng Mỹ sụt giảm tỷ lệ ủng hộ viện trợ Ukraine

Viện trợ MỸ
08:42 - 03/11/2023
Dân biểu Marjorie Taylor Greene của Đảng Cộng hòa lên tiếng phản đối việc viện trợ Ukraine. Ảnh: The Hill
Dân biểu Marjorie Taylor Greene của Đảng Cộng hòa lên tiếng phản đối việc viện trợ Ukraine. Ảnh: The Hill
0:00 / 0:00
0:00
Kết quả khảo sát mới nhất của Gallup cho thấy sự ủng hộ của công chúng Mỹ đối việc việc viện trợ Ukraine đang suy giảm, khi ngày càng nhiều người cảm thấy nghi ngờ hiệu quả việc Washington chuyển hàng tỷ USD hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Theo hãng tin RT trích dẫn cuộc khảo sát của Gallup công bố ngày 2/11, 41% số người được hỏi bày tỏ ý kiến cho rằng chính phủ Mỹ đang làm “quá nhiều” để giúp đỡ Ukraine. Kể từ lần cuối cùng khi cuộc thăm dò này được công bố hồi tháng 6, kết quả này đánh dấu mức tăng 12 điểm.

Trong khi đó, số người tham gia khảo sát cho rằng Mỹ đang làm “đủ” đã giảm từ 43% trong tháng 6 xuống chỉ còn 33% trong cuộc khảo sát mới nhất. Đặc biệt, chỉ có 25% số người được hỏi cho rằng mức độ hỗ trợ hiện tại của Washington dành cho Ukraine là “không đủ”.

Đối với câu hỏi liệu chính phủ Mỹ có nên cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine “miễn là Ukraine yêu cầu” hay câu hỏi về việc giới hạn thời gian viện trợ, có tổng cộng 61% số người được hỏi cho rằng viện trợ của Mỹ cho Kiev nên bị giới hạn. Cuộc thăm dò của Gallup cũng cho thấy sự ủng hộ dành cho Ukraine bị chia rẽ khi Đảng Cộng hòa có xu hướng ít ủng hộ viện trợ cho Kiev hơn.

Xu hướng suy giảm cũng ghi nhận ở các cuộc khảo sát khác. Hồi tháng 10 vừa qua, kết quả cuộc khảo sát do Reuters-Ipsos thực hiện cũng cho thấy ngày càng nhiều người Mỹ phản đối việc cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine, thậm chí sự ủng hộ của đảng Dân chủ cũng giảm mạnh.

Cụ thể, kết quả công bố thời điểm đó cho thấy chỉ 41% số người được hỏi tin rằng Washington nên tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, giảm mạnh so với con số 65% được Reuters-Ipsos công bố hồi tháng 6 trước đó. Đối với các đảng viên Đảng Dân chủ, tỷ lệ ủng hộ viện trợ quân sự đứng ở mức 52% trong cuộc thăm dò tháng 10, giảm so với ngưỡng 81% vào tháng 6 khi quân đội Ukraine bắt đầu tiến hành chiến dịch phản công.

Vấn đề viện trợ cho Ukraine trong khoảng thời gian gần đây đang vấp phải sự phản đối ngày càng gia tăng của Đảng Cộng hòa. Bản thân Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cũng là một trong những người bày tỏ sự hoài nghi đối với việc cung cấp thêm viện trợ cho Kiev.

Trong bài phát biểu khi nhậm chức ngày 25/10, ông Johnson từng tuyên bố ông ủng hộ việc viện trợ Kiev “có điều kiện”. Reuters trích dẫn ông cho biết: “Chúng tôi đang giải quyết vấn đề này. Chúng tôi muốn trách nhiệm giải trình và chúng tôi muốn Nhà Trắng có những mục tiêu rõ ràng”.

Tới cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 26/10, ông tiếp tục cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn chưa đưa ra lộ trình về những gì họ mong đợi đạt được với khoản viện trợ lớn cho Ukraine và kế hoạch chấm dứt xung đột.

Ngày 29/10 khi trả lời phỏng vấn cũng với Fox News về dự luật viện trợ cho Israel và Ukraine, ông cho biết việc tăng cường hỗ trợ cho Israel nên là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự về an ninh quốc gia của Mỹ vào thời điểm hiện tại. Theo ông Johnson, “có rất nhiều vấn đề đang diễn ra trên khắp thế giới mà chúng tôi phải giải quyết và chúng tôi sẽ làm như vậy. Nhưng hiện tại những gì đang xảy ra ở Israel đang thu hút sự chú ý ngay lập tức và chúng ta phải tách biệt vấn đề đó ra và giải quyết”.

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.