Gần 200 đại biểu quốc tế dự Hội nghị đường sắt ASEAN tại Đà Nẵng

ĐƯỜNG SẮT asean
15:08 - 23/08/2022
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 23/8, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị Tổng Giám đốc Đường sắt ASEAN lần thứ 42, sau hai năm phải hoãn vì dịch Covid-19.

Hội nghị diễn ra từ ngày 23 – 25/8 với chủ đề “Phục hồi và Phát triển”, có sự tham gia của 170 đại biểu đến từ 8 nước ASEAN (Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippin, Thái Lan và Việt Nam), cùng các quan sát viên, các đơn vị triển lãm.

Theo Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Đặng Sỹ Mạnh, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lưu thông hàng hóa khó khăn, đường sắt Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp linh hoạt để tổ chức thành công các chuyến tàu chuyển container đi quốc tế.

Việc tập trung phát triển vận tải hàng hóa không chỉ là giải pháp tình thế trong mùa dịch Covid-19 mà còn là định hướng lâu dài của Đường sắt Việt Nam.

Ngoài ra, Chính phủ cũng yêu cầu Tổng công ty Đường sắt khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, thu xếp nguồn lực để khởi công một số tuyến đường sắt mới, trong đó ưu tiên xây dựng một số tuyến đường sắt kết nối cảng biển cửa ngõ quốc tế khu vực Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu; kết nối TP HCM với Cần Thơ, kết nối quốc tế với Lào và Campuchia, phù hợp với các hiệp định vận tải quốc tế và đồng bộ với tiến độ đầu tư của các nước trong khu vực.

Hội nghị sẽ chia thành 3 nhóm công tác họp đồng thời. Nhóm Tổng Giám đốc tập trung vào thảo luận các vấn đề cùng quan tâm như kế hoạch phát triển mạng đường sắt, chiến lược phát triển đường sắt tại các quốc gia thành viên.

Nhóm Công tác Kỹ thuật và Nhóm Công tác Vận hành & Marketing tập trung vào việc chia sẻ những kinh nghiệm trong vận hành, quản lý hệ thống đường sắt, bài học từ ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới, các chiến lược marketing và vận hành hiệu quả để thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Ngoài chương trình họp, các đại biểu sẽ đến thăm ga Đà Nẵng tìm hiểu tình hình vận hành thực tế của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và phố cổ Hội An để tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Hội nghị Tổng Giám đốc Đường sắt ASEAN là hoạt động thường niên được Đường sắt các nước ASEAN luân phiên tổ chức. Hội nghị là nơi các Tổng Giám đốc, các nhà quản lý, điều hành đường sắt ASEAN thảo luận, trao đổi kinh nghiệm phát triển và khai thác hiệu quả đường sắt trong khu vực.

Đây cũng là cơ hội để các tổ chức quốc tế, các nước có đường sắt phát triển trong khu vực và các nhà sản xuất, cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ, thiết bị chuyên ngành đường sắt cập nhật thông tin về phát triển đường sắt trong khu vực ASEAN. Cùng đó, tìm hiểu cơ hội hợp tác và giới thiệu các sản phẩm, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực đường sắt.

Tin liên quan

Đọc tiếp