Giá dầu, vàng lao dốc khi nhà đầu tư chờ đợi đợt tăng lãi suất của Fed

GIÁ DẦU GIÁ VÀNG
15:50 - 21/09/2022
Việc FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên giá dầu và vàng
Việc FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên giá dầu và vàng
0:00 / 0:00
0:00
Giá dầu, vàng cùng với nhiều tài sản rủi ro khác trên thị trường thế giới biến động mạnh trong ngày 21/9, thời điểm trước cuộc họp tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngày 20/9, Cơ quan hoạch định chính sách của Fed đã bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày, xoay quanh khả năng tiếp tục tăng lãi suất cơ bản. Kết quả sẽ có vào 23h tối ngày 21/9 theo giờ Việt Nam.

Tại đây, Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản để kiềm chế lạm phát. Việc này đang đè nặng lên thị trường chứng khoán, vốn thường di chuyển song song với giá dầu. Các ngân hàng trung ương khác, bao gồm Ngân hàng Trung ương Anh, cũng sẽ họp và thảo luận về tăng lãi suất trong tuần này.

Tỷ giá cao hơn sẽ tiếp tục củng cố cho đồng USD, vốn đang ở gần mức cao nhất trong hai thập kỷ, khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

"Thị trường dầu bị kẹt giữa những lo ngại đi xuống và hy vọng đi lên. Những lo ngại này được thúc đẩy bởi việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ ở Hoa Kỳ và Châu Âu, điều này làm tăng khả năng suy thoái kinh tế và có thể đè nặng lên triển vọng nhu cầu dầu", ông Giovanni Staunovo, nhà phân tích hàng hóa tại UBS cho biết.

Theo dữ liệu của Trading Economics vào rạng sáng ngày 21/9 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent tiêu chuẩn toàn cầu đã rơi xuống dưới ngưỡng 90 USD/thùng, giảm hơn 2% so với 24 giờ trước đó. Giá dầu WTI chuẩn Mỹ cũng lao dốc 1,85% so với 24 giờ trước đấy, về hơn 84 USD/thùng.

Giá dầu sau đấy phục hồi, tính tới 3h chiều 21/9, giá dầu Brent tiêu chuẩn và WTI chuẩn Mỹ tăng lần lượt 2,9% và 2,84% về ngưỡng 86,34 USD/thùng và 93,14 USD/thùng.

Nhìn chung, cả dầu Brent và WTI có xu hướng giảm theo tỷ lệ phần trăm hàng quý tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Trước đấy vào tháng 3, Brent đạt khoảng 139 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Ông Robert Yawger, giám đốc hợp đồng năng lượng tại Mizuho New York, cho biết: “Đồng USD và Fed là chìa khóa; họ sẽ giết chết nhu cầu đối với bất kỳ thứ gì bị lạm phát”.

Các thị trường dầu mỏ cũng phản ứng với việc tiêu thụ yếu từ Hoa Kỳ và Trung Quốc. Người Mỹ đã lái xe ít hơn trong tháng 7 so với tháng trước, tháng giảm thứ hai liên tiếp, do giá xăng cao. Giá xăng bán lẻ hiện đã giảm khỏi mức đỉnh do nhu cầu giảm.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ được ước tính đã tăng khoảng 2 triệu thùng trong tuần trước.

Bên cạnh đó, một tài liệu từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn đầu chỉ ra khối này đã không đạt được mục tiêu sản lượng trong tháng 8 là 3,58 triệu thùng/ngày (bpd) - khoảng 3,5% nhu cầu dầu toàn cầu.

Giá vàng giảm xuống gần mức thấp nhất trong hơn hai năm

Rạng sáng 21/9, giá vàng ghi nhận mức giảm 11,6 USD/ounce, tương đương 0,69%, về 1.664 USD/ounce. Giá vàng sau đấy phục hồi, tới 3h chiều ngày 21/9, giá vàng giao tăng 0,29% và ở mức 1.671,16 USD/ounce, vẫn cách xa mức 1.700 USD/ounce của tuần trước. Tính trung bình 30 ngày qua, giá vàng đã giảm 4,57%.

Ông Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA, nói với Reuters: “Vàng không thể rũ bỏ bất kỳ lo ngại thắt chặt mạnh mẽ nào của Fed… lợi suất tiếp tục tăng vọt sẽ liên tục gây áp lực lên giá vàng”.

“Đối với vàng, việc trượt xuống dưới mức 1.500 USD/ounce là có thể xảy ra,” các chiến lược gia của UBS AG Wealth Management bao gồm cả Wayne Gordon đã viết trong một ghi chú của Bloomberg. “Với kỳ vọng lợi suất thực tế 10 năm của Mỹ vượt mức 1% và đồng USD mạnh hơn, chúng tôi nhận thấy dòng tiền chảy ra nhiều hơn từ các quỹ ETF và hợp đồng tương lai trong những tháng tới.”

Về dài hạn, những nhà đầu tư tại Diễn đàn Vàng Denver hàng năm trong tuần này vẫn rất lạc quan. Giá vàng được dự đoán sẽ đạt 1.806,10 USD vào cuối năm 2022, theo ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát với 10 người tham gia tại cuộc họp hàng năm lớn nhất trong ngành.

Tin liên quan

Đọc tiếp