'Giai đoạn điều chỉnh lành mạnh, cổ phiếu giảm 30% là rất bình thường'

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
12:03 - 12/04/2024
Ông Lã Giang Trung là gương mặt quen thuộc với cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán.
Ông Lã Giang Trung là gương mặt quen thuộc với cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán.
0:00 / 0:00
0:00
Vị chuyên gia cho rằng khả năng trong đợt điều chỉnh này VN-Index sẽ giảm khoảng 12%, trước khi tăng trở lại. Xu hướng dài hạn của thị trường vẫn là đi lên.

Chia sẻ trong chương trình Gõ cửa tháng mới của SSI chiều ngày 11/4, ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment cho biết, giai đoạn xấu nhất của vĩ mô đã nằm ở cuối năm 2022, sau đó được cải thiện theo hướng tích cực hơn cho nền kinh tế.

Theo vị chuyên gia, một chu kỳ kinh tế thường kéo dài bình quân 7 - 8 năm. Ở Việt Nam, chu kỳ kinh tế thường gắn chặt với chu kỳ bất động sản. Ở chu kỳ trước, bất động sản tạo đáy vào năm 2012, tạo đỉnh và điều chỉnh vào năm 2022 - thời điểm kinh tế vĩ mô rất xấu. “Hiện chúng ta đang bắt đầu một chu kỳ mới của vĩ mô, dù chưa quá tốt nhưng đang tốt dần theo thời gian,” ông Lã Giang Trung nói.

Đối với thị trường chứng khoán, CEO Passion Investment cho rằng chính sách tiền tệ có tác động lớn nhất, bởi các tài sản rủi ro muốn đi lên cần có dòng tiền. Khi có dòng tiền lớn, tự nhiên các tài sản rủi ro sẽ đi lên, ngược lại khi dòng tiền rút đi tài sản rủi ro sẽ đi xuống.

“Hiện chính sách tiền tệ Việt Nam đang nới lỏng, chính sách tài khóa cũng đang hỗ trợ cho nền kinh tế. Nhìn vào một chu kỳ dài, có thể thấy rõ ràng từ cuối năm 2022 khi chính sách tiền tệ, tài khóa đã hỗ trợ trở lại, thị trường đã đi lên từ đáy (dưới 900 điểm) và bắt đầu một chu kỳ mới,” chuyên gia chia sẻ. Dự báo cuối năm nay hoặc sang năm, mức lãi suất sẽ không còn được thấp như bây giờ nhưng ông Trung nhận định, để tiến tới ngưỡng mang tính thắt chặt còn rất lâu.

Vị chuyên gia đưa ra ba giai đoạn vận động của thị trường. Giai đoạn đầu tiên là khi định giá thị trường rất thấp, sẽ tạo ra bước nhảy vọt cho tất cả các cổ phiếu, và giai đoạn này gần như đã qua. Cuối năm 2022, các nhóm chứng khoán và bất động sản đã tăng rất mạnh, vừa rồi đến nhóm ngân hàng - gần như là nhóm cuối cùng.

“Tức là giai đoạn đầu tiên, tài sản từ mức rất thấp được đưa về mức trung bình - giai đoạn cổ phiếu tăng nhanh nhất. Giai đoạn tiếp theo là từ mức trung bình đi lên do hoạt động kinh doanh cải thiện - giai đoạn cần thời gian. Và cuối cùng là giai đoạn mức định giá bùng nổ - giai đoạn cuối của chu kỳ,” ông Lã Giang Trung nói.

Cách đầu tư dễ nhất trong giai đoạn thị trường uptrend

Với phân tích như vậy, CEO Passion Investment cho rằng hiện thị trường đã đi qua giai đoạn định giá cổ phiếu từ mức rất thấp về mức bình thường, từ đây trở lên sẽ không còn mạnh mẽ và khó khăn hơn, tuy nhiên vẫn ở trong xu hướng đi lên. Yếu tố hỗ trợ tiếp theo sau lãi suất chính là sự phục hồi lợi nhuận doanh nghiệp.

Nhận định về nhịp điều chỉnh hiện tại, ông Lã Giang Trung cho biết, trong quá trình thị trường chứng khoán đi lên dài hạn (khoảng 5-7 năm), thường một năm sẽ có 2 đợt điều chỉnh (sau 5-6 tháng tăng), VN-Index có thể giảm 10-15% và chuyện cổ phiếu giảm 30% là rất bình thường. “Nhưng đây vẫn là quá trình đi lên,” ông nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia, trong đợt tăng vừa qua, VN-Index khi tiến sát mốc 1.300 điểm thì dòng tiền yếu, cùng một số yếu tố ngắn hạn không tốt kích hoạt. Ông cho rằng khả năng điều chỉnh (điều chỉnh lành mạnh) của đợt này khoảng 12%, trước khi tăng trở lại.

Trong giai đoạn thị trường uptrend, ông Trung cho rằng cách đầu tư dễ nhất chính là buy and hold (mua và nắm giữ). Khi nhà đầu tư đã mua được cổ phiếu tốt, doanh nghiệp tốt thì không cần quan tâm đến giai đoạn điều chỉnh. Tuy nhiên vị chuyên gia cũng lưu ý về việc chuẩn bị nguồn vốn dài hạn và không dùng đòn bẩy, để tâm lý không bị ảnh hưởng trong những giai đoạn thị trường điều chỉnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.