Giao dịch thanh toán không tiền mặt tăng 53,51% về số lượng

KInh tế số Việt nAM
14:50 - 26/05/2023
Giao dịch thanh toán không tiền mặt tăng 53,51% về số lượng
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/5, Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày không tiền mặt năm 2023.

Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng trưởng khá

Chia sẻ tại họp báo, ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2023, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng trưởng khá.

Đến cuối tháng 3/2023, toàn thị trường có 21.347 máy ATM và có 430.625 máy POS; tăng tương ứng 3,88% và 26,34% so với cùng kỳ năm 2022​.​ Số lượng giao dịch qua POS tăng 37,57% về số lượng và tăng 32,09% về giá trị, giao dịch qua ATM tiếp tục giảm 2,37% về số lượng và giảm 4,02% về giá trị, cho thấy xu hướng dịch chuyển từ rút tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt.

Các dịch vụ thanh toán trực tuyến phát triển mạnh; những giải pháp thanh toán mới, hiện đại, tiết kiệm chi phí như thanh toán qua mã phản hồi nhanh (QR code), thanh toán phi tiếp xúc (contactless),… đã được các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán áp dụng, tích hợp vào trong sản phẩm, dịch vụ.

Qua đó góp phần phổ biến thanh toán không tiền mặt đến với người dân và doanh nghiệp. Cụ thể, tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng đạt 74,63%; giao dịch thanh toán không tiền mặt tăng 53,51% về số lượng; qua kênh Internet tăng 88,11% về số lượng và 7,43% về giá trị; qua kênh điện thoại di động tăng 65,55% về số lượng và 13,31% về giá trị.

Ngoài ra, giao dịch qua phương thức QR code tăng 160,71% về số lượng và 43,84% về giá trị; tổng số tài khoản Mobile-Money được đăng ký và sử dụng hơn 3,71 triệu tài khoản với gần 8.880 điểm kinh doanh được thiết lập, 15.300 đơn vị chấp nhận thanh toán. Nhiều dịch vụ ngân hàng có thể được thực hiện hoàn toàn trên kênh số với quy trình, thủ tục đơn giản, nhanh chóng, có ngay kết quả.

Giao dịch thanh toán không tiền mặt tăng 53,51% về số lượng ảnh 1

Ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN

Một số định hướng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Về định hướng trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, Ngân hàng Nhà nước:

Thứ nhất, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đáp ứng yêu cầu thực tiễn, trước mắt tập trung vào việc hoàn thiện, trình Chính phủ Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt và các văn bản hướng dẫn Nghị định 101, Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng.

Đồng thời, chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của NHNN về ứng dụng/ chia sẻ dữ liệu trong hoạt động ngân hàng, thúc đẩy triển khai Đề án 06.

Thứ hai, tiếp tục triển khai hiệu quả các Đề án của Chính phủ, của ngành Ngân hàng về thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số. Phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để nghiên cứu, thiết lập hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, thống nhất nhằm tạo thuận lợi và thúc đẩy kết nối liên thông mang lợi ích tổng thể cho người dân, doanh nghiệp.

Thứ ba, tiếp tục ứng dụng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ thanh toán trên thiết bị di động; triển khai hiệu quả việc thí điểm dịch vụ Mobile-Money nhằm thúc đẩy phương thức thanh toán này ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công.

Thứ tư, tăng cường phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan trong quá trình nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách và thực hiện công tác bảo đảm an toàn, an ninh; thúc đẩy ứng dụng công nghệ số, khai thác hiệu quả dữ liệu trong thiết kế, phát triển và cung ứng sản phẩm, dịch vụ tiện ích phù hợp với nhu cầu, hành vi của từng nhóm đối tượng khách hàng đi cùng với công tác đảm bảo an ninh an toàn và bảo mật thông tin khách hàng.

Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng và tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống công nghệ thông tin trong ngành Ngân hàng…

Cuối cùng là, tiếp tục chú trọng triển khai thực hiện các hoạt động thông tin tuyên truyền và giáo dục tài chính đến người dân, doanh nghiệp có đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết và yên tâm trải nghiệm sử dụng dịch vụ thanh toán không tiền mặt an toàn.

Ngày 16/6 tới đây, Hội thảo quốc gia "Ngày không tiền mặt" sẽ được tổ chức tại TP HCM và livestream trên fanpage của Ngày không tiền mặt và báo Tuổi Trẻ. Sự kiện đề cập các chủ đề gia tăng kết nối dữ liệu, thúc đẩy thanh toán thông minh. Bàn những vấn đề cần phải giải quyết để tích hợp, kết nối, liên thông dữ liệu giữa các ngành, lĩnh vực, hệ thống… Vấn đề an ninh bảo mật trong hoạt động thanh toán; sự bùng nổ của công nghệ thanh toán và các vấn đề phải đối mặt…

Phiên thảo luận của sự kiện cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, các doanh nghiệp, các chuyên gia cùng tham gia thảo luận các nội dung và vấn đề cụ thể, hướng đến những giải pháp để thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp

 Bí quyết chinh phục Gen Z của xe điện VinFast Evo200

Bí quyết chinh phục Gen Z của xe điện VinFast Evo200

Hiện đại, thông minh và thời thượng là các yếu tố thế hệ Z thường quan tâm khi lựa chọn xe hai bánh. Đáp ứng đầy đủ tiêu chí này cùng mức giá 22 triệu đồng, VinFast Evo200 nhanh chóng trở thành mẫu xe máy điện “quốc dân” trong thời gian ngắn vừa qua.