Giới biên kịch Hollywood đình công đã đạt thỏa thuận sơ bộ với các nhà sản xuất

Đình công MỸ
12:16 - 25/09/2023
Các biên kịch đình công bên ngoài trụ sở của Paramount Pictures Studio tại Los Angeles ngày 24/9/2023. Ảnh: AP
Các biên kịch đình công bên ngoài trụ sở của Paramount Pictures Studio tại Los Angeles ngày 24/9/2023. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/9, Hiệp hội Nhà văn Mỹ (WGA) tuyên bố đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với các nhà sản xuất phim lớn, một thỏa thuận được kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt một trong hai cuộc đình công khiến hầu như toàn bộ hoạt động sản xuất truyền hình bị đình trệ.

Theo Reuters trích dẫn đánh giá của WGA - hiệp hội đại diện cho 11.500 biên kịch điện ảnh và truyền hình, thỏa thuận sơ bộ này rất “đặc biệt” với “những lợi ích và sự bảo vệ cần thiết với các biên kịch”. Trong khi đó, ủy ban đàm phán hôm 24/9 nhận định: “Điều này có thể thực hiện được nhờ sự đoàn kết lâu dài của các thành viên WGA và sự hỗ trợ đặc biệt của những anh chị em trong công đoàn của chúng tôi, những người đã đồng hành cùng chúng tôi trong hơn 146 ngày”.

Giải pháp được đề xuất cho cuộc đình công của các nhà văn được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán được nối lại từ ngày 21/9. Vào thời điểm đó, các giám đốc điều hành bao gồm Bob Iger của Disney, Ted Sarandos của Netflix, David Zaslav của Warner Bros. Discovery và Donna Langley của NBCUniversal được cho là đã trực tiếp tham gia đàm phán.

Trước mắt, hợp đồng sơ bộ kéo dài trong 3 năm này vẫn sẽ cần được lãnh đạo Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ (WGA) cũng như đại diện cho các nhà sản xuất lớn (AMPTP) chấp thuận trước khi có hiệu lực. Điều kiện cụ thể được nêu trong hợp đồng không được tiết lộ, tuy nhiên một trong những tác động tích cực của thỏa thuận chính là sự trở lại trong một vài ngày tới của các chương trình truyền hình phổ biến như Jimmy Kimmy Live trên đài ABC và The Tonight Show Starring Jimmy Fallon trên đài NBC.

Ở một diễn biến khác, dù động thái trên được coi như một dấu hiệu tích cực, Hollywood sẽ không thể trở lại hoạt động ngay lập tức do công đoàn diễn viên SAG-AFTRA vẫn đang tiến hành đình công.

Trong một tuyên bố chính thức cùng ngày, SAG-AFTRA chúc mừng WGA “đã đạt được thỏa thuận dự kiến với AMPTP sau 146 ngày với sức mạnh, sự kiên cường và đoàn kết đáng kinh ngạc trên các tuyến đường”. Ngoài ra, hiệp hội cũng cam kết sẽ tiếp tục “thúc giục AMPTP quay trở lại bàn đàm phán và đưa ra thỏa thuận công bằng mà các thành viên của chúng tôi xứng đáng nhận được”.

Cuộc đình công ngành công nghiệp giải trí bắt đầu từ 2/5 khi 11.500 thành viên của WGA tạm dừng công việc của mình vì các vấn đề liên quan tới tiền lương, quy mô đội ngũ biên kịch trong các chương trình và việc sử dụng AI trong việc tạo kịch bản. Tới 14/7, khoảng 65.000 diễn viên điện ảnh và truyền hình tiếp tục tham gia vào cuộc đình công, đánh dấu lần đầu tiên các diễn viên và biên kịch cùng tiến hành đình công kể từ năm 1960.

Việc ngừng hoạt động không chỉ khiến quá trình sản xuất nhiều bộ phim và chương trình truyền hình bị đình trệ mà còn gây thiệt hại cho các ngành công nghiệp hỗ trợ khác. Các nhân viên quay phim, trợ lý sản xuất cùng các thành viên khác trong đoàn phim là những người bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công cùng với các nhà cung cấp thực phẩm, trang phục và các doanh nghiệp nhỏ khác hỗ trợ sản xuất phim và chương trình truyền hình.

Theo Reuters trích dẫn ước tính từ nhà kinh tế Kevin Klowden của Viện Milken, thiệt hại kinh tế dự kiến sẽ lên tới ít nhất 5 tỷ USD ở California và các trung tâm sản xuất khác của Mỹ như New Mexico, Georgia và New York.

Tin liên quan

Đọc tiếp