Hạ viện Mỹ đề xuất dự luật ngăn chặn đóng cửa chính phủ

Chính trị MỸ
20:59 - 12/11/2023
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Ảnh: AP
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 11/11, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson công bố một dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa trong một tuần nữa, nhưng đã vấp phải sự phản đổi từ các nhà lập pháp của cả hai đảng tại Quốc hội.

Theo hãng tin Reuters, biện pháp do ông Johnson công bố sẽ tài trợ cho một số bộ phận của chính phủ cho đến ngày 19/1/2024 và những bộ phận khác cho đến ngày 2/2/2024.

Cụ thể, dự luật này sẽ gia hạn việc tài trợ cho các hoạt động xây dựng quân đội, phúc lợi cho cựu chiến binh, giao thông vận tải, nhà ở, phát triển đô thị, nông nghiệp, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cũng như các chương trình năng lượng và nước cho đến ngày 19/1. Trong khi đó, nguồn tài trợ cho tất cả các hoạt động liên bang khác sẽ hết hạn vào ngày 2/2.

Ngoài ra, giải pháp này không có nguồn tài trợ bổ sung như viện trợ cho Israel hay Ukraine. Trước mắt, Đảng Cộng hòa tại Hạ viện kỳ vọng sẽ thông qua vào 14/11 tới.

Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đổi từ phía Đảng Dân Chủ. Trong một thông cáo cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre khẳng định đây “chỉ là công thức khiến đảng Cộng hòa thêm hỗn loạn và đóng cửa nhiều hơn”. Bà tuyên bố: "Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đang lãng phí thời gian quý báu với một đề xuất không nghiêm túc đã bị các thành viên của cả 2 đảng chỉ trích”.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Brian Schatz cũng là một trong những người gọi biện pháp của Chủ tịch Hạ viện là "siêu phức tạp", đồng thời nói thêm rằng "tất cả những điều vô nghĩa này đều khiến người dân phải trả tiền”.

Trong khi đó về phía dân biểu Chip Roy, một thành viên của House Freedom Caucus theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng Hòa, ông nhận định trên mạng xã hội X rằng ông “100% phản đối”, đồng thời kêu gọi Chủ tịch Hạ viện bổ sung thêm các biện pháp cắt giảm ngân sách.

Hiện những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang nỗ lực cắt giảm chi tiêu cho tài khóa 2024 xuống dưới mức 1.590 tỷ USD mà các nhà lập pháp lưỡng đảng đã đồng ý trong thỏa thuận hồi tháng 5 nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ.

Dự luật được ông Mike Johnson đưa ra trong bối cảnh Moody's, cơ quan xếp hạng tín dụng lớn cuối cùng duy trì xếp hạng "AAA" cao nhất đối với chính phủ Mỹ, vừa hạ triển vọng tín dụng quốc gia từ mức ổn định xuống mức tiêu cực với nguyên nhân phân cực chính trị.

Nó cũng được đưa ra khi chính phủ Mỹ tiếp tục đứng trước nguy cơ đóng cửa nếu Hạ viện và Thượng viện không thể đồng thuận về dự luật chi tiêu và Tổng thống Joe Biden không thể ký thành luật kịp ngày 17/11 tới. Trong trường hợp kịch bản này xảy ra, việc trả lương cho khoảng 4 triệu công nhân liên bang cũng như các hoạt động khác trải rộng từ giám sát tài chính đến nghiên cứu khoa học sẽ bị gián đoạn.

Nếu kế hoạch hiện tại không giành được sự ủng hộ và ông Mike Johnson buộc phải thông qua một dự luật mà đảng Dân chủ có thể chấp thuận, tương lai chính trị của ông tại Hạ viện có thể bị ảnh hưởng. Trước đó, người tiền nhiệm của ông là ông Kevin McCarthy đã bị lật đổ khỏi chức vụ của mình do đưa ra một biện pháp lưỡng đảng nhằm ngăn chặn tình trạng đóng cửa chính phủ ngày 1/10

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.