Hải quan phát hiện nhiều thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi qua sân bay Nội Bài

Hải quan Ma túy
12:08 - 17/05/2023
Lô hàng xuất đi Nhật chứa 1.370 gam tinh thể nghi là ma túy đá. Ảnh: TCHQ.
Lô hàng xuất đi Nhật chứa 1.370 gam tinh thể nghi là ma túy đá. Ảnh: TCHQ.
0:00 / 0:00
0:00
Hải quan đã phát hiện nhiều sự vụ vận chuyển trái phép ma túy trà trộn trong các lọ kem dưỡng da, lọ thực phẩm và các thùng bia từ Việt Nam đi các nước hoặc từ các nước về Việt Nam như Hà Lan, Nhật Bản, Séc.

Ngày 17/5, Tổng cục Hải quan, Công an TP Hà Nội, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan TP Hà Nội) cho biết đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh đã bị phát hiện, thu giữ hơn 29 kg ma túy các loại và bắt giữ được đối tượng.

Đáng chú ý số tang vật ma túy bị lực lượng Hải quan phát hiện thời gian qua có trong cả lô hàng nhập khẩu và xuất khẩu. Các đối tượng đã dùng thủ đoạn cất giấu tinh vi, trà trộn trong các lọ kem dưỡng da, lọ thực phẩm hay các thùng bia.

Cụ thể, đầu tháng 5, từ nguồn thông tin PC04 - Công an TP Hà Nội, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan TP Hà Nội) và qua công tác soi chiếu của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện lô hàng từ Hà Lan về Việt Nam có dấu hiệu nghi vấn.

Tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Hải quan và Công an đã phát hiện, thu giữ gần 20 kg ma túy gồm: hơn 14,6 kg ma tuý tổng hợp MDMA; gần 5,3 kg ketamin. Số tang vật được các đối tượng nguỵ trang dưới vỏ bọc của các lon bia.

Gần 20kg ma túy đá dưới vỏ bọc lon bia. Ảnh: TCHQ.

Gần 20kg ma túy đá dưới vỏ bọc lon bia. Ảnh: TCHQ.

Ngày 10/5, từ nguồn thông tin cảnh báo hàng xuất khẩu của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Cục Hải quan TP Hà Nội, qua công tác soi chiếu của Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phát hiện lô hàng xuất khẩu đi Nhật Bản gồm 4 kiện có dấu hiệu nghi vấn chứa ma túy.

Kiểm tra thực tế hàng hóa, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ hơn 1,37 kg ketamin. Toàn bộ số tang vật được cất giấu tinh vi dưới đáy các hộp kem dưỡng da.

Tiếp đó, ngày 11/5, từ thông tin cảnh báo của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Cục Hải quan TP Hà Nội, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài soi chiếu lô hàng từ Séc về Việt Nam phát hiện nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Tiến hành kiểm tra thực tế lô hàng vô chủ gồm 3 kiện, tổng trọng lượng 10 kg, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ hơn 8 kg ma túy MDMA. Toàn bộ số tang vật được cất giấu trong các hộp sốt mayonnaise và trà trộn với các loại hàng hóa khác.

Bằng chứng Cục Hải quan TP Hà Nội thu được. Ảnh: TCHQ.

Bằng chứng Cục Hải quan TP Hà Nội thu được. Ảnh: TCHQ.

Các đối tượng trao đổi với nhau qua mạng xã hội WhatsApp, Instagram sử dụng nick name che dấu thông tin cá nhân. Thực hiện chia quá trình vận chuyển hàng hóa thành nhiều công đoạn qua nhiều hãng vận chuyển nhằm theo dõi, cắt đuôi khi có bất thường, thuê người nhận không biết nội dung hàng như grab, taxi công nghệ.

Trong quá trình điều tra mở rộng các vụ án, lực lượng Công an đã bắt giữ được đối tượng. Hiện các vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xử lý.

Tin liên quan

Đọc tiếp