Hàng trăm chuyến bay tại Đức bị hủy do các sân bay đình công

Đình công Đức
17:50 - 27/02/2023
Quang cảnh cuộc đình công tại sân bay Frankfurt, Đức, ngày 17/2. Ảnh: Reuters
Quang cảnh cuộc đình công tại sân bay Frankfurt, Đức, ngày 17/2. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/2, hơn 300 chuyến bay từ sân bay Duesseldorf và Cologne Bonn của Đức đã bị đình chỉ do cuộc đình công kéo dài 24 giờ của công đoàn Verdi, với yêu cầu tăng thêm tiền lương cho người lao động. 

Reuters đưa tin, sân bay Duesseldorf cho biết chỉ có 89 trong tổng số 330 chuyến bay theo kế hoạch được diễn ra, trong khi 29 chuyến được chuyển hướng đến các sân bay khác và 7 chuyến được dời lịch sang ngày hôm sau.

Tại sân bay Cologne Bonn, trong số 136 chuyến bay chở khách dự kiến sẽ khởi hành trong ngày 27/2, chỉ có 2 chuyến được thiết lập để hoạt động theo lịch trình.

Hàng trăm chuyến bay tại Đức bị hủy do các sân bay đình công ảnh 1

Công đoàn Verdi kêu gọi đình công tại các sân bay lớn của Đức. Ảnh: DW

Hai sân bay trên phục vụ cho một loạt các hãng hàng không, bao gồm Lufthansa, Turkish Airlines, Aegean Airlines. Khung cảnh tại sân bay được ghi nhận là vắng người, vì hành khách đã được thông báo về cuộc đình công kịp thời để thay đổi kế hoạch.

Công đoàn Verdi hôm 24/2 đã tuyên bố đình công sau khi các nỗ lực thương lượng tập thể cho nhân viên dịch vụ công cộng và nhân viên an ninh hàng không đã không đạt được thỏa thuận.

Phát biểu tại khu vực sân bay Cologne Bonn, người phát ngôn của công đoàn Verdi cho biết: "Nếu chủ lao động tiếp tục cản trở và không đưa ra kết quả cho chúng tôi, thì phản ứng của các nhân viên tại đây là rất rõ ràng”.

Còn bà Andrea Becker, một quan chức của Verdi, cho biết: “Các nhân viên đang gây áp lực lên chủ lao động của họ bằng các cuộc đình công. Bởi vì trong các cuộc đàm phán trước đó, không có đề nghị nào của họ được chấp nhận”.

Hàng trăm chuyến bay tại Đức bị hủy do các sân bay đình công ảnh 2

Một hành khách đứng tại sân bay vắng người vì đình công ở Đức. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày hôm nay, các thành phố trên khắp bang North Rhine Westphalia, bao gồm Cologne, Leverkusen và Bonn, cũng bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công của nhân viên dịch vụ công.

Công đoàn Verdi cho biết, để đạt được các thỏa thuận đưa ra trong đàm phán vẫn còn là một chặng đường dài. Verdi và Hiệp hội Dịch vụ Dân sự Đức đang yêu cầu các doanh nghiệp trả thêm 10,5% tiền lương cho nhân viên nhà nước, hoặc ít nhất 500 Euro (527,75 USD)/tháng.

Trước đó, ngày 17/2, Đức xảy ra cuộc đình công kéo dài 1 ngày tại 7 sân bay lớn, gồm 2 trung tâm hàng không bận rộn nhất của nước này là Frankfurt và Munich, cùng 5 sân bay ở Bremen, Dortmund, Hamburg, Hanover và Stuttgart.

Hàng trăm chuyến bay tại Đức bị hủy do các sân bay đình công ảnh 3

Hành khách nhận thông báo đình công 24 giờ tại sân bay Đức, ngày 17/2. Ảnh: DW

Vụ việc khiến khoảng 2.340 chuyến bay bị hủy, giao thông hàng không bị đình trệ và ảnh hưởng gần 300.000 hành khách bao gồm cả Ngoại trưởng Romania cố gắng đến Hội nghị An ninh Munich.

Đây là vụ việc mới nhất trong số các vụ biểu tình và đình công đã xảy ra tại các nền kinh tế lớn của châu Âu, bao gồm Pháp, Anh và Tây Ban Nha. Nguyên nhân xuất phát chủ yếu là do giá thực phẩm và năng lượng tăng cao đang bao trùm tại các quốc gia này và gây ảnh hưởng tới thu nhập và mức sống của người dân sau đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp