Hawaii: 106 người thiệt mạng tại Maui do cháy rừng

Cháy rừng Hawaii
08:51 - 17/08/2023
Đường cao tốc Honoapiilani tại Maui tắc nghẽn sau khi được mở trở lại. Ảnh: Reuters
Đường cao tốc Honoapiilani tại Maui tắc nghẽn sau khi được mở trở lại. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/8, chính quyền Hawaii, Mỹ mở lại đường cao tốc qua tây Maui lần đầu tiên kể từ trận cháy rừng, nhưng thành phố Lahaina vẫn đang tạm thời đóng cửa để phục vụ các nỗ lực tìm kiếm nạn nhân thiệt mạng hiện đã lên tới 106 người. 

Theo hãng tin Reuters, đường cao tốc đi qua khu vực bị ảnh hưởng trên bờ biển phía tây bắc của Maui vốn bị đóng cửa với tất cả mọi người ngoại trừ cư dân tại khu vực xung quanh, những người thuộc lực lượng ứng cứu đầu tiên và những người làm việc trong các doanh nghiệp địa phương.

Hồi đầu tuần, chính quyền địa phương đã có một khoảng thời gian ngắn nới lỏng quy định khi cho phép một số cư dân được về nhà của mình trong khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng quy định này để tới hiện trường khu vực bị ảnh hưởng, từ đó ảnh hưởng tới quá trình tìm kiếm và xác định nạn nhân. Do đó, khu vực Lahaina đã bị cấm tiếp cận trở lại cho tới khi quá trình tìm kiếm hoàn thành.

Phát biểu trước truyền hình, Thống đốc Hawaii Josh Green báo cáo tiến độ của cuộc tìm kiếm và dự kiến thời điểm hoàn thành nhiệm vụ này. Ông cho biết hiện các đội cứu hộ mới chỉ bao quát được 27% khu vực bị ảnh hưởng bởi lửa. Tới cuối tuần này,dự kiến khoảng 80% tới 90% khu vực bị lửa tàn phá, trong đó bao gồm diện tích 13 km vuông của thành phố và 2.200 tòa nhà, sẽ được rà soát.

Trước mắt, thiệt hại ước tính đối với Lahaina là 5,5 tỷ USD và quá trình tái thiết thành phố lịch sử này có thể sẽ mất nhiều năm. Nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được xác định và nó vẫn đang được điều tra. Tuy nhiên theo tờ New York Times trích dẫn các cuộc phỏng vấn và bằng chứng video, đám cháy lan sang Lahaina có thể bắt nguồn từ một đường dây điện bị đứt.

Với số người chết được xác nhận hiện là 106, hàng chục đội tìm kiếm chó và 700 nhân viên liên bang đang làm việc với các quan chức địa phương để đẩy nhanh công tác tìm kiếm thêm nạn nhân.

Trong bối cảnh Lahaina gặp khó khăn, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden có khả năng cao sẽ tới Hawaii vào tuần tới để khảo sát sự tàn phá, gặp gỡ những người ứng cứu khẩn cấp và những người sống sót, đồng thời trao đổi với các quan chức về các nỗ lực cứu trợ.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X (Twitter), ông khẳng định: “Tôi vẫn cam kết cung cấp mọi thứ mà người dân Hawaii cần khi họ phục hồi sau thảm họa này”. Trong khi đó theo ông Deanne Criswell, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ ngày 16/8, Tổng thống Biden đã chấp thuận yêu cầu của Hawaii về việc chính phủ liên bang hoàn lại toàn bộ chi phí trong 30 ngày cho công việc khẩn cấp dự kiến sẽ được thực hiện trong 4 tháng tới.

Reuters trích dẫn nhận định của ông Criswell – người từng tới thăm Maui hồi tuần trước – cho biết các cộng đồng dân cư tại nơi này đang trải qua một "sự kiện đau buồn đáng kinh ngạc". Ông cho biết chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden cùng phu nhân, vì vậy, "sẽ có thể mang lại hy vọng" trong tình cảnh tuyệt vọng này. M

Tính tới hiện tại, chính phủ liên bang đã hỗ trợ 2,3 triệu USD cho các gia đình và đã phê duyệt hơn 1.300 đơn đăng ký hỗ trợ.

Đọc tiếp