Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 khai mạc tại Indonesia

Việt nAM asean
15:12 - 05/09/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Trưởng đoàn các nước ASEAN tại lễ khai mạc. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Trưởng đoàn các nước ASEAN tại lễ khai mạc. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 5/9, lãnh đạo các nước ASEAN đã cùng tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan với chủ đề "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng". 

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo chào mừng các đại biểu đến Jakarta dự hội nghị, khẳng định tất cả các nước thành viên cùng có chung niềm tự hào và tình yêu với đại gia đình ASEAN.

Ông Widodo khẳng định đoàn kết là giá trị trân quý mà tất cả các thành viên trân trọng và giữ gìn, nhưng đoàn kết ASEAN không có nghĩa là thiếu vắng những khác biệt.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 khai mạc tại Indonesia ảnh 1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: VGP

Tổng thống Indonesia cho rằng trong một khu vực đa dạng về văn hóa, truyền thống, lịch sử và ngôn ngữ, đoàn kết là sự hòa hợp của những khác biệt, kể cả về quan điểm. Chính tinh thần tôn trọng sự đa dạng đã nuôi dưỡng giá trị dân chủ, bình đẳng giữa các thành viên trong đại gia đình ASEAN.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 khai mạc tại Indonesia ảnh 2

Tổng thống Indonesia nhấn mạnh sự đoàn kết trong đại gia đình ASEAN. Ảnh: VGP

Lấy hình ảnh "con thuyền ASEAN" đang tiến ra biển lớn, rộng mở với thế giới, hợp tác với các đối tác vì mục tiêu chung hòa bình, an ninh và ổn định, Tổng thống Widodo khẳng định ASEAN nhất trí và kiên định không để khu vực trở thành nơi cọ xát quyền lực, mà là nơi nuôi dưỡng hợp tác và đối thoại vì hòa bình và thịnh vượng.

"Đại dương rộng lớn không ai có thể đi một mình; ASEAN mong muốn đồng hành, hợp tác cùng có lợi với tất cả các nước", ông nhấn mạnh.

Lễ khai mạc đã truyền tải thông điệp về tinh thần đoàn kết ASEAN, luôn mạnh mẽ tiến lên phía trước, cùng đưa tầm vóc ASEAN ngày càng lớn mạnh trở thành một tâm điểm của tăng trưởng ở khu vực và thế giới.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 khai mạc tại Indonesia ảnh 3

Tổng thống nước chủ nhà Indonesia Joko Widodo và Phu nhân đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: VGP

Ngay sau lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước ASEAN dự phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 43

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các lãnh đạo thảo luận những vấn đề chiến lược tác động đến khu vực, tiến trình phát triển của ASEAN, các biện pháp nâng tầm và tạo động lực cho hợp tác ASEAN thời gian tới, cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 khai mạc tại Indonesia ảnh 4

Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN, Timor Leste với tư cách quan sát viên, các nước đối tác đối thoại, 2 quốc gia khách mời là Bangladesh và Quần đảo Cook. Ảnh: VGP

Các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN gồm: Lễ khai mạc và các phiên họp của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43; các hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với các đối tác; Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị Cấp cao Đông Á; lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và lễ chuyển giao Chủ tịch ASEAN 2024 cho Lào.

Với chủ đề "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng", dự kiến các hội nghị lần này sẽ tập trung trao đổi các trọng tâm, ưu tiên: Đánh giá tình hình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các kế hoạch tổng thể trên 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; định hướng chiến lược phát triển của ASEAN trong 20 năm tới, hướng tới Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, năng động và lấy người dân làm trung tâm; kiểm điểm và thảo luận phương hướng, biện pháp tăng cường, làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN với các đối tác; trao đổi về tình hình thế giới, khu vực.

Các hội nghị dự kiến thông qua và ghi nhận khoảng 50 văn kiện, trong đó có cả các văn kiện chiến lược, mang tính dài hạn (như Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV, Tuyên bố ASEAN là tâm điểm tăng trưởng…) và các văn kiện về những lĩnh vực hợp tác cụ thể trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác như an ninh lương thực, kinh tế số, kinh tế biển xanh, nông nghiệp, hệ sinh thái xe điện, phát triển gia đình và bình đẳng giới, giáo dục mầm non, hòa nhập cho người khuyết tật, thúc đẩy hợp tác trên cơ sở tài liệu Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP)...

Tin liên quan

Đọc tiếp