Hơn 22 triệu học sinh trên cả nước dự lễ khai giảng năm học mới

Giáo dục Khai giảng
11:16 - 05/09/2023
Các giáo viên trường Tiểu học Bình Minh chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học 2023 - 2024. Ảnh: TTXVN
Các giáo viên trường Tiểu học Bình Minh chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học 2023 - 2024. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước đã dự lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024.

Năm nay, theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lễ khai giảng năm học mới được tổ chức gọn nhẹ, trang trọng, ý nghĩa mang đến cho thầy, trò cả nước tâm thế vui tươi bước vào năm học mới, nên đa phần các trường học trên cả nước đều tối giản các nghi thức trong vòng từ 40 - 90 phút, tránh cho học sinh phải chờ, mệt mỏi.

Các trường đều tổ chức lễ đón học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6 và lớp 10), lễ chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca và nghe đọc thư của Chủ tịch nước gửi ngành giáo dục, phát biểu chào mừng của hiệu trưởng và đánh trống khai trường. Sau phần nghi lễ sẽ là một số hoạt động giao lưu, văn văn nghệ tạo không khí tươi vui ngày khai trường.

Đặc biệt, một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã lựa chọn dự khai giảng nhưng không đánh trống, không tham gia phát biểu để buổi lễ diễn ra ngắn gọn và ý nghĩa.

Trong sáng 5/9, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sẽ đi thăm 16 trường học, từ đồng bằng đến vùng sâu, vùng xa trong ngày khai giảng, thay vì phát biểu hay đánh trống như mọi năm bằng hình thức tặng hoa, quà cho giáo viên hoặc trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Lễ khai giảng tại trường THCS Cát Linh cũng diễn ra ngắn gọn trong vòng 60 phút.

Lễ khai giảng tại trường THCS Cát Linh cũng diễn ra ngắn gọn trong vòng 60 phút.

Năm học 2023 - 2024 là năm thứ tư triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và là năm đầu tiên chương trình mới được triển khai ở các lớp 4, 8, 11. Các lớp còn lại là 5, 9, 12 vẫn tiếp tục dạy học theo chương trình 2006 theo hướng tinh giản, phù hợp với tiếp cận của chương trình giáo dục phổ thông 2018. Như vậy, các nhà trường vẫn phải song song thực hiện cả hai chương trình.

Năm học này được Bộ trưởng Giáo dục và Đào Tạo Nguyễn Kim Sơn nhận định là năm học nhiều khó khăn và thách thức với ngành giáo dục. Do đó, Bộ Giáo dục và Đào Tạo đã ban hành 12 nhiệm vụ cho năm học 2023 - 2024 để thực hiện chủ đề cũng như các mục tiêu đặt ra.

12 nhiệm vụ này gồm hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về giáo dục; nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho giáo dục; tăng cường công tác giáo dục thể chất, bảo đảm an toàn trường học; quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục đại học, đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học; đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo…

Tin liên quan

Đọc tiếp