Huấn luyện phi công Ukraine lái F-16 gặp khó nếu Chính phủ Mỹ đóng cửa

chiến sự Nga - Ukraine
08:21 - 29/09/2023
Một máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Hà Lan. Ảnh: Reuters
Một máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Hà Lan. Ảnh: Reuters
Lầu Năm Góc cảnh báo việc Chính phủ Mỹ có nguy cơ bị đóng cửa do sự bế tắc tại Quốc hội "chắc chắn" sẽ trì hoãn hoặc gây ảnh hưởng đến kế hoạch huấn luyện phi công Ukraine vận hành máy bay chiến đấu F-16. 

Theo RT, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28/9, khi được hỏi về khả năng đóng cửa của chính phủ liệu có ảnh hưởng đến hoạt động huấn luyện phi công Ukraine, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết: "Chắc chắn rồi. Điều đó có thể tác động đến việc huấn luyện".

Huấn luyện phi công Ukraine lái F-16 gặp khó nếu Chính phủ Mỹ đóng cửa ảnh 1

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh. Ảnh: RBC Ukraine

Quan chức này nói thêm rằng các huấn luyện viên dân sự có thể sẽ phải nghỉ việc trong thời gian Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động, gây ra những tổn thất về nhân sự. Bà cũng nêu ví dụ về việc một huấn luyện viên tại ngũ có khả năng phải đảm nhận các công việc của những đồng nghiệp khác nếu các huấn luyện viên dân sự không có mặt.

"Vì vậy, nó chắc chắn sẽ có tác động đến việc huấn luyện", bà Singh nhấn mạnh.

Trước kịch bản nguồn ngân sách của Chính phủ Mỹ sẽ cạn kiệt vào lúc 12h01' sáng 1/10, các nhà lập pháp tại Quốc hội nước này chỉ có chưa đầy 3 ngày để đạt được thỏa hiệp nhằm ngăn chặn việc đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu.

Một số thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tuyên bố rằng nếu đảng Dân chủ không cắt giảm chi tiêu đáng kể, họ sẽ từ chối ủng hộ một giải pháp ngắn hạn nhằm tạm thời duy trì nguồn tiền lương của Chính phủ hay cho Quốc hội thêm thời gian để đàm phán một thỏa thuận ngân sách.

"Việc đóng cửa theo đúng nghĩa đen là trường hợp xấu nhất. Chúng tôi thực sự không muốn phải đưa ra những quyết định như thế này", bà Singh nói. Trước đó, bà đã cảnh báo rằng hơn 1 triệu quân nhân, cũng như các nhân viên dân sự bị sa thải, sẽ không được trả lương trong thời gian chính phủ đóng cửa.

Theo người phát ngôn của Lực lượng Không quân Mỹ, một số lượng nhỏ phi công Ukraine đã bắt đầu đào tạo ngôn ngữ để chuẩn bị huấn luyện trên máy bay chiến đấu F-16. Các lớp học đang diễn ra tại Căn cứ Không quân Lackland ở San Antonio, Texas.

Khóa học tiếng Anh là một bước quan trọng đối với các phi công Ukraine vì chương trình huấn luyện bay, vận hành và bảo trì máy bay chiến đấu F-16, cũng như tất cả các sách hướng dẫn và thông tin liên quan đến khí tài này đều bằng tiếng Anh.

Khóa huấn luyện bay và bảo trì máy bay F-16 dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu vào tháng tới tại Căn cứ Vệ binh Quốc gia Không quân Morris ở Tucson, Arizona.

Tháng trước, Hà Lan và Đan Mạch đã đồng ý cung cấp hàng chục chiếc máy bay F-16 cho Ukraine sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua. Cũng trong tháng 8, Đan Mạch cũng bắt đầu đào tạo 8 phi công Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi chương trình huấn luyện F-16 là một “thỏa thuận đột phá” trong nỗ lực của Kiev nhằm đánh bại lực lượng Nga. Tuy nhiên, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall hồi đầu năm nay nhận định rằng dòng máy bay chiến đấu F-16 sẽ có tác động đáng kể đối với sức mạnh không quân Ukraine, nhưng sẽ không đóng vai trò quyết định trong việc "thay đổi cuộc chơi một cách kịch tính".

Lầu Năm Góc cho biết thời gian đào tạo phi công Ukraine sẽ phụ thuộc vào trình độ của họ. Thông thường, phải mất khoảng 8 tháng để đào tạo một phi công Mỹ tương đối thiếu kinh nghiệm cách vận hành máy bay F-16, trong khi những phi công cao cấp hơn có thể được nâng tốc độ đào tạo trong khoảng 5 tháng.

Tin liên quan

Đọc tiếp