Hungary có thể phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan, Thụy Điển vào tháng 3

Phần Lan NATO
13:21 - 22/02/2023
Hungary có thể phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan, Thụy Điển vào tháng 3. Ảnh: Reuters
Hungary có thể phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan, Thụy Điển vào tháng 3. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Quốc hội Hungary sẽ bắt đầu thảo luận về đơn xin nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển vào ngày 1/3 và có thể tiến hành phê chuẩn chúng vào cuối tuần đó.

Hãng tin HVG trích dẫn chương trình nghị sự của Quốc hội Hungary cho biết: “Quốc hội sẽ xem xét các vấn đề khác vào ngày 27-28/2 và bắt đầu các cuộc thảo luận về tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển vào ngày 1/3. Điều đó có nghĩa là cuộc bỏ phiếu phê chuẩn vấn đề này có thể diễn ra vào tuần tới”.

Chính phủ Hungary, Văn phòng báo chí của Quốc hội và Bộ Ngoại giao Hungary hiện chưa bình luận về thông tin này.

Ngày 18/5/2022, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO, chấm dứt thời kỳ trung lập từ hàng chục đến hàng trăm năm qua. Theo quy định, đơn này cần được sự chấp thuận của toàn bộ 30 quốc gia thành viên của NATO. Hiện nay đã có 28 nước phê chuẩn việc trên, ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Hồi tháng 11/2022, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết chính phủ của ông sẽ ủng hộ việc gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu. Chính phủ Hungary đã đệ trình luật liên quan vào tháng 7/2022, nhưng Quốc hội vẫn chưa đưa dự luật ra thảo luận và thông qua.

Cuối tuần trước, ông Orban tái khẳng định rằng việc trở thành thành viên NATO là "vấn đề sống còn" đối với Hungary, nhưng cho biết Budapest sẽ không viện trợ vũ khí cho Ukraine hoặc cắt đứt quan hệ kinh tế với Nga.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua luôn kiên quyết phản đối đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển, đặc biệt với lý do nước này từ chối dẫn độ các thành viên đảng công nhân người Kurd (PKK) - tổ chức mà Ankara coi là khủng bố.

Gần đây, nước này thậm chí tuyên bố không ủng hộ tư cách thành viên của Thụy Điển sau vụ đốt kinh Koran trong cuộc biểu tình hồi tháng 1 ở Stockholm. Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billström khi đó thừa nhận tiến trình gia nhập NATO của hai nước "đã bị đình trệ".

Tin liên quan

Đọc tiếp