ICJ ra phán quyết ngừng tấn công Rafah, Israel phản ứng gay gắt

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
10:29 - 25/05/2024
Chủ tọa phiên tòa Nawaf Salam (giữa) đọc phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở The Hague, Hà Lan hôm 2452024. Ảnh: AP
Chủ tọa phiên tòa Nawaf Salam (giữa) đọc phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở The Hague, Hà Lan hôm 2452024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ra phán quyết Israel phải ngay lập tức ngừng các hoạt động quân sự tại thành phố Rafah ở phía nam dải Gaza, gia tăng áp lực quốc tế lên quốc gia này trong cuộc xung đột với lực lượng vũ trang Hamas.

Theo hãng tin CNN trích dẫn Thẩm phán Nawaf Salam, Chủ tịch ICJ ngày 24/5: “Israel phải ngay lập tức dừng cuộc tấn công quân sự và bất kỳ hành động nào khác ở Rafah có thể gây ra cho nhóm người Palestine ở Gaza những điều kiện sống có thể dẫn đến sự hủy diệt về mặt vật lý toàn bộ hoặc một phần”.

Thẩm phán Nawaf Salam cho biết ICJ coi tình hình nhân đạo ở Rafah là “thảm họa”, đồng thời nhấn mạnh về việc các quan chức Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng tình hình sẽ “căng thẳng hơn nữa” nếu hoạt động của Israel ở Rafah tiếp tục. Trong bối cảnh đó, tòa án lệnh cho Israel mở cửa khẩu Rafah để hỗ trợ nhân đạo, đặc biệt là khi ICJ nhận thấy việc sơ tán và điều kiện sống do Israel cung cấp là “không đủ để giảm bớt rủi ro to lớn mà người dân Palestine phải đối mặt”.

Các phán quyết của ICJ là phán quyết cuối cùng và mang tính ràng buộc, tuy nhiên tổ chức này không có cơ chế để thực thi chúng. Mặc dù phán quyết của ICJ đang gia tăng áp lực quốc tế lên Israel, nhưng nước này có khả năng cao sẽ phớt lờ chúng.

Thực tế, ngay sau đó, các quan chức Israel đã bày tỏ thái độ lên án mạnh mẽ quyết định của ICJ.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 24/5 bác bỏ cáo buộc Israel đang thực hiện tội ác diệt chủng ở Gaza, đồng thời gọi phán quyết là "sai trái, thái quá và đáng ghê tởm về mặt đạo đức".

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu: "Israel đang hành động dựa trên quyền bảo vệ lãnh thổ và công dân của mình, phù hợp với các giá trị đạo đức và tuân thủ luật pháp quốc tế". Israel cho rằng các hoạt động ở Rafah chưa bao giờ được tiến hành theo cách "có thể gây ra cho dân thường Palestine ở Gaza những điều kiện sống có thể dẫn đến sự tàn phá về mặt vật lý toàn bộ hoặc một phần".

Trong khi đó, ông Yair Lapid, lãnh đạo đảng đối lập Yesh Atid của Israel, tuyên bố trên mạng xã hội X cùng ngày rằng “việc ICJ thậm chí không liên kết trực tiếp việc kết thúc chiến dịch quân sự ở Rafah với việc thả con tin và quyền tự vệ chống khủng bố của Israel là một sự thất bại về mặt đạo đức”.

Ông Naftali Bennett, Thủ tướng thứ 13 của Israel cũng gay gắt trên mạng xã hội X rằng: “Tòa án Công lý Quốc tế vừa cung cấp cho mọi tổ chức khủng bố trên trái đất phương pháp hoàn hảo để trốn tránh hệ quả việc giết người”.

Sau phán quyết của ICJ, một tuyên bố chung của Hội đồng An ninh Quốc gia Israel và Bộ Ngoại giao Israel cũng được công bố. Theo CNN, thông báo cho biết Israel “đã và sẽ không bao giờ thực hiện hoạt động quân sự ở khu vực Rafah với mục đích gây ra điều kiện sống có thể dẫn đến sự hủy diệt dân thường Palestine”.

Phản ứng lại các mệnh lệnh khác của ICJ, bao gồm cả việc tiếp tục mở cửa khẩu Rafah, tuyên bố khẳng định Israel sẽ “tiếp tục nỗ lực cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza” và “giảm thiểu tối đa tác hại đối với dân thường ở Gaza”.

Phán quyết của ICJ được đưa ra trong bối cảnh Israel phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng trong nước và quốc tế đòi hỏi nước này phải chấm dứt các chiến dịch tấn công vào Rafah. Ngay trong tuần này, công tố viên tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã xin lệnh bắt giữ các thủ lĩnh Hamas cũng như Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant với cáo buộc tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Trong khi đó tại Israel, gia đình của các con tin đang bị bắt giữ tại Gaza tiếp tục tăng cường áp lực lên Thủ tướng Netanyahu để đưa những người bị bắt về nhà.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.