Kỷ luật nguyên Bí thư và 6 cựu lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh

Cán bộ quảng ninh
23:06 - 05/10/2023
Ông Nguyễn Văn Đọc - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Ông Nguyễn Văn Đọc - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.
0:00 / 0:00
0:00
Các cựu lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã ký một số văn bản có nội dung vi phạm quy định, thiếu trách nhiệm gây thiệt hại lớn ngân sách Nhà nước.

Ngày 5/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị và Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh, UBND tỉnh và nhiều tổ chức đảng trực thuộc vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều cán bộ, đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý vi phạm phải thi hành kỷ luật, một số đảng viên bị khởi tố hình sự, gây dư luận bức xúc, làm giảm uy tín của tổ chức đảng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng kết luận, ông Nguyễn Văn Đọc - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Ông Đọc đã ký và để cấp dưới ký một số văn bản có nội dung vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm tại các dự án, gói thầu do CTCP Tiến bộ quốc tế (AIC) và CTCP Tập đoàn FLC thực hiện, thiệt hại lớn ngân sách Nhà nước.

Vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Đọc gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương.

Các ông, bà Nguyễn Đức Long - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Đặng Huy Hậu - nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; Vũ Thị Thu Thủy - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng có vi phạm tương tự.

Ông Vũ Xuân Diện - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã ký một số văn bản có nội dung vi phạm pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm, để xảy ra vụ án tham nhũng nghiêm trọng tại Dự án Bệnh viện Sản nhi, nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý hình sự, gây thiệt hại lớn ngân sách Nhà nước.

Các ông Nguyễn Ngọc Thu - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh; Trần Văn Hùng - nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả đã ký một số văn bản có nội dung vi phạm pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn ngân sách Nhà nước.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các ông bà: Nguyễn Văn Đọc, Nguyễn Đức Long, Đặng Huy Hậu, Vũ Xuân Diện, Vũ Thị Thu Thủy, Nguyễn Ngọc Thu, Trần Văn Hùng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đề nghị các cơ quan chức năng kỷ luật hành chính kịp thời, đồng bộ với kỷ luật đảng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Quách Sơn.

9 nhóm hàng đẩy CPI tháng 2/2024 tăng 1,04%

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn rơi vào tháng 2/2024 đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, cùng với đó, giá gạo, giá xăng dầu, giá gas tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này tăng 1,04% so với tháng trước.
Ảnh minh họa

Giải pháp nào để TTCK Việt Nam 'thăng hạng'

Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, TTCK Việt Nam đã phát triển tốt những năm qua nhưng chưa xứng đáng với vị thế, cần phải nâng lên một tầm nữa để tương đương với TTCK của các nền kinh tế thị trường lớn.