Lạm phát Mỹ tăng cao vượt dự báo, lựa chọn nào cho Fed?

CPI MỸ
21:22 - 12/10/2023
Lạm phát Mỹ tăng cao vượt dự báo, lựa chọn nào cho Fed?
0:00 / 0:00
0:00
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tại Mỹ đã tăng với tốc độ nhanh hơn so với dự kiến. Điều này có thể sẽ buộc Fed phải 'cân đo đong đếm' quyết định liên quan đến lãi suất khi cuộc chiến chống lạm phát chưa dừng lại.

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 12/10 cho thấy vào tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0,4% so với tháng trước và 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Cả hai con số đều cao hơn ước tính của các nhà kinh tế mà Dow Jones đã khảo sát là 0,3% và 3,6%.

Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi của Mỹ tăng 0,3% so với tháng 8 và 4,1% so với một năm trước, kết quả của CPI lõi hoàn toàn tương ứng với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Trong đó, chi phí nhà ở là yếu tố chính khiến CPI tăng trong tháng 9. Theo báo cáo, thước đo này đã nhích 0,6% so với tháng trước và bật tăng mạnh 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 9/2023, chi phí năng lượng tăng 1,5% so với tháng trước, trong đó giá xăng tăng 2,1% và dầu nhiên liệu tăng 8,5%. Còn giá thực phẩm tăng 0,2% so với tháng trước, đánh dấu tháng tăng thứ 3 liên tiếp.

Chi phí dịch vụ (trừ dịch vụ năng lượng) - vốn là yếu tố quan trọng quyết định tới xu hướng dài hạn của lạm phát cũng tăng 0,6% so với tháng trước và tăng 5,7% so với cùng kỳ.

Báo cáo CPI có ý nghĩa quan trọng tới các quyết định tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Biên bản cuộc họp tháng 9 của Fed mới được công bố đã phản ánh sự tồn tại của những ý kiến bất đồng trong việc có tăng lãi suất lần nữa hay không.

Tuy vậy, cán cân đang nghiêng về hướng có thêm một đợt nâng lãi suất, theo biên bản họp tháng 9/2023 và hầu hết các quan chức Fed đều nhất trí rằng lãi suất cao nên được duy trì cho tới khi họ tự tin lạm phát đang hướng về 2%.

Trong biên bản họp, tất cả thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cũng đều đồng tình rằng họ phải "hành động cẩn thận" dựa trên các dữ liệu trong thời gian tới, thay vì đi theo một con đường đã được định sẵn.

Một điểm khác cũng nhận được sự nhất trí là "chính sách tiền tệ nên tiếp tục thắt chặt trong một khoảng thời gian cho đến khi Ủy ban tự tin lạm phát đang giảm dần về mức mục tiêu".

Đọc tiếp