Lạm phát Mỹ thấp hơn dự báo 'xoa dịu' nỗi lo của Fed

CPI MỸ
22:55 - 14/11/2023
Lạm phát Mỹ thấp hơn dự báo 'xoa dịu' nỗi lo của Fed
0:00 / 0:00
0:00
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận tin vui khi lạm phát của nước này thấp hơn dự báo trong tháng 10/2023, đặc biệt là lạm phát lõi.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, lạm phát của nước này trong tháng 10 đã không thay đổi so với tháng 9, trong bối cảnh giá xăng thấp hơn.

Cụ thể, CPI tháng 10 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, giữ nguyên so với tháng 9/2023 chủ yếu là do giá năng lượng giảm 2,5% trong tháng, bù lại cho mức tăng 0,3% của giá thực phẩm. Chi phí nhà ở - thành phần quan trọng của chỉ số - đã tăng 0,3% trong tháng 10, bằng một nửa mức tăng trong tháng 9.

CPI lõi (dữ liệu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) tăng 0,2% so với tháng 9 và 4% so với năm 2022, thấp hơn so với dự báo lần lượt là 0,3% và 4,1%.

Trước đó, các nhà kinh tế dự báo lạm phát Mỹ sẽ tăng 0,1% trong tháng này và 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù CPI của Mỹ đã giảm so với mức đỉnh 9,1% hồi tháng 6 năm ngoái, nhưng nó cũng cho thấy nền kinh tế đã bắt đầu giảm tốc do thị trường lao động trở nên siết chặt hơn.

Lạm phát Mỹ không tăng đang là tin vui đối với các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), qua đó mang lại hy vọng áp lực giá cả đã thuyên giảm và xoa dịu nỗi lo của cơ quan này.

Từ tháng 3/2022 đến nay, Fed đã nâng lãi suất 11 lần lên mức 5,25%-5,5%.Tuy nhiên, Fed đang giữ nguyên lãi suất trong thời gian gần đây và theo dõi sát sao dữ liệu kinh tế để đưa ra động thái kế tiếp.

Dù thị trường phần lớn đều tin Fed đã kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng dữ liệu gần đây lại phát tín hiệu trái chiều. Số lượng việc làm tháng 10/2023 tăng 150.000 việc làm, cho thấy dấu hiệu thị trường việc làm đã bắt đầu hạ nhiệt trước áp lực lãi suất. Chi phí lao động tăng chậm hơn trong 1,5 năm qua, khi năng suất lao động tăng trong năm nay.

Cùng với đó, GDP Mỹ tăng mạnh 4,9% trong quý 3/2023, dù các chuyên gia kinh tế kỳ vọng tăng trưởng chậm lại đáng kể.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã khiến nhà đầu tư thêm lo ngại khi nói rằng Fed vẫn chưa thấy tự tin chính sách đã đủ thắt chặt và sẵn sàng nâng lãi suất thêm nếu lạm phát không hạ nhiệt thêm.

Phát biểu tại sự kiện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, ông Powell nhận định lạm phát vẫn "cao hơn nhiều" so với mức mà Fed muốn thấy, trong khi đó ông mô tả chính sách tiền tệ "đã thắt chặt đáng kể".

"Tôi và các đồng nghiệp hài lòng với tiến bộ này nhưng dự đoán quá trình đưa lạm phát về mức 2% còn một chặng đường dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi thành công", Chủ tịch Fed nhấn mạnh.

Trong khi đó, ngay cả khi Fed ngừng nâng lãi suất, các nhà đầu tư cũng không chắc liệu Fed sẽ duy trì lãi suất cao trong bao lâu.

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.