Lạm phát Mỹ tiếp tục nóng, Fed liệu có tiếp tục mạnh tay với lãi suất?

CPI MỸ
08:48 - 14/09/2023
Lạm phát Mỹ tiếp tục nóng, Fed liệu có tiếp tục mạnh tay với lãi suất?
0:00 / 0:00
0:00
Số liệu mới công bố cho thấy lạm phát Mỹ đã ghi nhận mức tăng hàng tháng mạnh nhất trong năm. 

CNBC trích dẫn số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho biết, CPI cơ bản đã được điều chỉnh tăng 0,6% trong tháng 8 và cao hơn 3,7% so với 1 năm trước. Trong khi đó, các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự đoán mức tăng lần lượt là 0,6% và 3,6%.

Tuy nhiên, các quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tập trung nhiều hơn vào lạm phát lõi vì đây là chỉ báo đáng tin cậy hơn về hướng đi của lạm phát trong dài hạn. CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng gần 0,3% và cao hơn 4,3% so với 1 năm trước. Ước tính của giới phân tích là 0,2% và 4,3%.

Đóng góp phần lớn vào đà tăng của CPI là giá năng lượng, giá năng lượng tại Mỹ trong tháng qua đã tăng mạnh 5,6%, trong đó giá xăng tăng 10,6%, giá thực phẩm tăng 0,2%, chi phí nhà ở (chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng trong CPI) tăng 0,3%.

CPI tháng vừa qua tăng cũng được thúc đẩy bởi chi phí thuê nhà, bảo hiểm xe và chi phí du lịch cao hơn. Giá ô tô mới tại Mỹ tăng lần đầu tiên trong 5 tháng, trong khi giá ô tô đã qua sử dụng và phí tham gia các buổi hoà nhạc, xem phim giảm.

Thực tế, lạm phát tăng mạnh sẽ ảnh hưởng đến tiền lương của người lao động. Thu nhập thực tế trung bình theo giờ của người dân Mỹ giảm 0,5% trong tháng qua, dù cao hơn 0,5% so với 1 năm trước, theo thông báo khác của Bộ Lao động Mỹ.

Liệu Fed có tiếp tục tăng lãi suất?

Tất cả các số liệu này được công bố trong bối cảnh thị trường đang "hồi hộp" chờ đợi quyết định của Fed tại cuộc họp diễn ra vào ngày 19-20/9 tới. Sau một đợt tăng lãi suất liên tục từ tháng 3/2022, Ngân hàng Trung ương Mỹ hiện duy trì lãi suất ở mức 5,25%, nhằm giải quyết lạm phát ở mức cao nhất trong hơn 40 năm vào mùa hè năm ngoái.

Trước đó, trong hội nghị thường niên của Fed tại Jackson Hole, Chủ tịch Jerome Powell chia sẻ rằng ông đang cố gắng cân bằng giữa việc kiềm chế lạm phát và tránh đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Ông Powell thừa nhận đã có tiến triển về lạm phát, nhưng cho rằng lạm phát vẫn còn cao hơn vùng mà Fed cảm thấy thoải mái. Ông lưu ý rằng Fed sẽ linh hoạt khi suy tính cho những bước đi chính sách kế tiếp, nhưng có thể sẽ khó có thể sớm nới lỏng chính sách.

"Dù lạm phát đã giảm so với đỉnh, một diễn biến đáng mừng, nhưng vẫn còn quá cao. Chúng tôi sẵn sàng nâng lãi suất nếu cần, đồng thời có thể sẽ duy trì chính sách thắt chặt cho tới khi lạm phát giảm như mong đợi", ông Powell chia sẻ trong bài phát biểu.

Dẫu vậy, một loạt những bình luận gần đây của quan chức Fed cho thấy Ngân hàng Trung ương Mỹ trong thời gian tới sẽ thực hiện những động thái thận trọng hơn. Trong khi các nhà hoạch định chính sách trước đây thường sử dụng cách thắt chặt chính sách tiền tệ, thì giờ đây họ đang nhận ra mối rủi ro khi cần phải cân bằng và tỏ ra thận trọng hơn trước các đợt tăng lãi suất trong tương lai.

Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME Group, thị trường gần như tin chắc rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 9 vào tuần tới. Vào lúc 8h10 ngày 13/9 (giờ địa phương), xác suất để Ngân hàng Trung ương Mỹ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11 đã hạ xuống chỉ còn 37,5%, thấp hơn 3,6 điểm % so với hôm qua.

Đọc tiếp