LHQ và Ukraine kêu gọi gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Ngũ cốc Nga - Ukraine
12:21 - 09/03/2023
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, Ukraine, ngày 8/3. Ảnh: Reuters
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, Ukraine, ngày 8/3. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8/3 kêu gọi gia hạn thỏa thuận cho phép Kiev xuất khẩu ngũ cốc qua cảng Biển Đen, nhấn mạnh rằng đây là điều "vô cùng cần thiết đối với thế giới". 

Reuters đưa tin, sau cuộc hội đàm giữa Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Tổng thống Ukraine Zelensky tại thủ đô Kiev, hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận trên đối với tình hình an ninh lương thực toàn cầu và giá cả thực phẩm.

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen kéo dài 120 ngày, do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm bên trung gian giữa Nga và Ukraine, chính thức bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái và được gia hạn vào tháng 11.

Để giúp thuyết phục Nga đồng ý dỡ bỏ phong tỏa 3 cảng Biển Đen để Ukraine tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc, Liên Hợp Quốc cũng đồng ý giúp tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga. Đến ngày 18/3, thỏa thuận này sẽ được gia hạn nếu không có bên nào phản đối.

LHQ và Ukraine kêu gọi gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen ảnh 1

Các con tàu đang chờ kiểm tra theo Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen tại khu neo đậu Bosphorus, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 12/2022. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Nga đã cảnh báo rằng những trở ngại đối với xuất khẩu nông sản của chính Moscow cũng phải được loại bỏ trước khi tiếp tục thỏa thuận. Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các yêu cầu của Nga chưa được đáp ứng và Ankara đang nỗ lực để đảm bảo thỏa thuận được tiếp tục.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc cho biết, bà Rebeca Grynspan, Tổng Thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) - người đã tháp tùng ông Guterres tới thủ đô Kiev hôm 8/3, sẽ gặp các quan chức cấp cao của Nga tại Geneva vào tuần tới để thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc. Bà cũng là quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc tham gia các cuộc đàm phán nhằm thúc đẩy xuất khẩu phân bón của Nga,

Ukraine và Nga đều là những nhà cung cấp ngũ cốc và phân bón lớn trên toàn cầu. Trước khi xung đột nổ ra, Ukraine là nước xuất khẩu ngô lớn thứ 4 thế giới, lúa mì lớn thứ 5 và là nhà cung cấp chính cho các nước nghèo ở Châu Phi và Trung Đông.

Tuy nhiên, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga sau cuộc xung đột tại Ukraine bùng nổ. Mặc dù xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga không bị trừng phạt, nhưng Moscow cho biết các hạn chế đối với cơ chế thanh toán, hậu cần và bảo hiểm là "rào cản" đối với các lô hàng.

Theo Liên Hợp Quốc, kể từ khi thỏa thuận ngũ cốc được triển khai, Ukraine đã xuất khẩu hơn 23 triệu tấn ngô và lúa mì. Các điểm đến chính hàng đầu cho các lô hàng là Trung Quốc, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hà Lan.

Tin liên quan

Đọc tiếp