Malaysia miễn thị thực 30 ngày cho du khách Trung Quốc và Ấn Độ

DU LỊCH MALAYSIA
08:50 - 27/11/2023
Ngoài ASEAN, du khách Trung Quốc chiếm số lượng lớn nhất tại Malaysia. Ảnh: ST
Ngoài ASEAN, du khách Trung Quốc chiếm số lượng lớn nhất tại Malaysia. Ảnh: ST
0:00 / 0:00
0:00
Bắt đầu từ 1/12, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết quốc gia này sẽ cho phép công dân của các quốc gia bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ nhập cảnh miễn thị thực trong 30 ngày nhằm thúc đẩy du lịch và kinh tế.

Theo hãng tin Straits Times, tuyên bố trên được ông đưa ra ngày 26/11 trong khuôn khổ bài phát biểu bế mạc đại hội Parti Keadilan Rakyat (PKR) đánh dấu năm đầu tiên nắm quyền của đảng PKR. Thủ tướng Malaysia tuyên bố: “Để kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm tới, bắt đầu từ ngày 1/12, chúng tôi sẽ cho phép công dân Trung Quốc được miễn thị thực 30 ngày”.

Đồng thời, ông cho biết thêm du khách từ Ấn Độ cũng sẽ hưởng chế độ tương tự. Trên thực tế, người dân từ các quốc gia Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan vốn đã nằm trong danh sách được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Malaysian trong 30 ngày. Hiện chương trình này được mở rộng thêm để bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ.

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc tuyên bố vào ngày 24/11 rằng nước này sẽ miễn thị thực nhập cảnh cho người Malaysia và công dân 5 nước châu Âu bao gồm Đức, Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha trong 15 ngày.

Trước đó từ tháng 9, Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia Tiong King Sing đã nói về kế hoạch của chính phủ nhằm miễn thị thực cho khách du lịch Trung Quốc và Ấn Độ nhằm thu hút và tăng số lượng du khách từ các thị trường tỷ dân trên đến thăm Malaysia.

Ngoài khối ASEAN, du khách từ Trung Quốc chiếm số lượng lớn nhất tại Malaysia và do đó sở hữu tiềm năng phát triển lớn. Ở bên trong khối, số lượng du khách Singapore và Indonesia tới thăm Malaysia là lớn nhất.

Malaysia và Trung Quốc không phải các quốc gia duy nhất thực hiện miễn thị thực khi nhập cảnh nhằm thúc đẩy du lịch và tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế. Trong một động thái chào đón du khách quốc tế, Thái Lan và Sri Lanka gần đây đều đã tuyên bố các chương trình nhập cảnh miễn thị thực.

Có hiệu lực từ ngày 10/11, chính phủ Thái Lan đã loại bỏ yêu cầu thị thực đối với du khách Ấn Độ, đồng thời cấp thời gian lưu trú lên tới 30 ngày. Chính sách thuận lợi này dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 10/5/2023, kèm theo khả năng gia hạn nếu nhu cầu tiếp tục tăng, theo đề xuất của Chính phủ Thái Lan.

Động thái này được Tổng cục Du lịch Thái Lan nhấn mạnh là cách để thu hút “nhiều du khách đến thăm Thái Lan hơn”, đặc biệt là du khách Ấn Độ. Trong năm 2022, quốc gia Đông Nam Á này đã đón 965.994 khách du lịch Ấn Độ và tăng lên cao hơn nữa ở ngưỡng ấn tượng 1.302.483 du khách trong 10 tháng đầu năm 2023.

Ngoài Thái Lan, Sri Lanka cũng công dự án thí điểm miễn thị thực hồi tháng 10 vừa qua cho du khách từ 7 quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Nga.

Đọc tiếp