Malaysia muốn học hỏi kinh nghiệm trồng cà phê của Việt Nam

Hợp Tác MALAYSIA
10:47 - 20/07/2023
Malaysia muốn nhận được sự giúp đỡ của chuyên gia Việt Nam trong kỹ thuật cây cà phê. Ảnh: VTV.
Malaysia muốn nhận được sự giúp đỡ của chuyên gia Việt Nam trong kỹ thuật cây cà phê. Ảnh: VTV.
0:00 / 0:00
0:00
Đây là nội dung trong cuộc trao đổi giữa Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia Chan Foong Hin với Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung chiều 19/7, tại trụ sở Bộ NN&PTNT.

Việt Nam và Malaysia đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác Nông nghiệp năm 2014, tạo điều kiện phát triển cho các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và chế biến nông sản.

Nhờ vậy, hoạt động thương mại nông sản Việt Nam – Malaysia trong thời gian qua đã diễn ra cân bằng và có lợi cho cả 2 quốc gia. Năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Malaysia đạt 1,56 tỷ USD, trong đó tổng kim ngạch nhập khẩu từ Malaysia hơn 752 triệu USD.

Đánh giá cao hiệu quả của Bản ghi nhớ được ký kết hồi năm 2014, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia Chan Foong Hin mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, ông Chan Foong Hin nhấn mạnh, năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao 2 nước là thời điểm tốt cho đẩy mạnh hợp tác song phương.

Thứ trưởng Malaysia thông báo rằng sản phẩm ớt tươi của Việt Nam đã hoàn thành các thủ tục và sẽ sớm nhập khẩu vào Malaysia.

Ngoài ra, ông Chan Foong Hin mong muốn Cục Thú y hai nước sẽ đối thoại để hoàn thiện cơ cấu thị trường, kiểm soát chất lượng nông sản để sớm xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng thịt gà, thịt vịt đông lạnh.

Trong những năm qua, giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia đã trao đổi nhiều thông tin liên quan đến biện pháp kiểm dịch thực vật, động vật. Đồng thời thành lập 3 tiểu nhóm trao đổi, tuy nhiên hoạt động hợp tác bị hạn chế và gián đoạn bởi dịch Covid-19.

Cùng với đó, Thứ trưởng Chan Foong Hin cho biết, ngành nông nghiệp Malaysia mong muốn nhận được sự giúp đỡ, hướng dẫn của lãnh đạo, chuyên gia Việt Nam về công nghệ và kỹ thuật sản xuất, trồng trọt cà phê.

Trao đổi với lãnh đạo nông nghiệp Malaysia, Thứ trưởng NN&PTNT Hoàng Trung hoàn toàn nhất trí cùng nhau đối thoại, xử lý các vấn đề tồn đọng để tiếp tục hợp tác trong tương lai, sớm ký Bản ghi nhớ mới về hợp tác lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt là trao đổi thông tin về các công nghệ mới, tiến trình, kỹ thuật trồng trọt và chế biến thực phẩm.

Thứ trưởng Hoàng Trung đề xuất cử một đầu mối của mỗi bên để thống nhất, gắn kết, xem xét Bản ghi nhớ cũ để lên khung chương trình cho Bản ghi nhớ mới. Đồng thời giao cho Cục Thú y Việt Nam chủ động tiếp cận lãnh đạo Malaysia về vấn đề nhập khẩu gia cầm từ Malaysia, đánh giá rủi ro và thực hiện các yêu cầu về kiểm dịch trong quá trình xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, Thứ trưởng Hoàng Trung cũng đề cập tới quy định của EC về chống khai thác IUU. Ông mong muốn phía Malaysia sẽ hợp tác trong việc triển khai và tuân thủ quy định này, thiết lập đường dây nóng nhằm xử lý các vấn đề phát sinh trên vùng biển quốc tế.

Khái quát về tình hình phát triển nông nghiệp Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Trung cho biết trong những năm qua, Bộ NN&PTNT đã nỗ lực tìm ra giải pháp, chủ động ứng phó và nâng cao bảo vệ môi trường, an ninh lương thực - thực phẩm, tìm cách thâm nhập nhiều thị trường quan trọng. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp đạt 3,36%, trong đó kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông, lâm, thủy sản đạt 53,2 tỷ USD.

Tin liên quan

Đọc tiếp