Malaysia tuyên bố đủ nguồn cung thịt gà cho đến lễ hội Hari Raya Puasa

Thịt gà MALAYSIA
15:06 - 27/03/2023
Trang trại gà ở Temerloh, bang Pahang, Malaysia. Ảnh: AFP
Trang trại gà ở Temerloh, bang Pahang, Malaysia. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Thương mại nội địa và Chi phí sinh hoạt Malaysia Salahuddin Ayub khẳng định, nguồn cung thịt gà trên cả nước đủ để kéo dài đến lễ hội Hari Raya Puasa vào cuối tháng 4, do vậy người tiêu dùng không cần phải lo lắng về loại thực phẩm này.

“Tôi đã nhận được thông tin chi tiết từ Cục Thú ý. Dữ liệu chính thức cho thấy chúng ta có đủ nguồn cung thịt gà cho đến lễ Aidilfitri”, Bộ trưởng Salahuddin Ayub ngày 26/3 cho biết sau buổi phân phát chà là cho du khách và thương nhân tại một chợ Ramadan ở bang Johor, theo CNA.

Lễ hội Hari Raya Puasa (hay còn gọi là Hari Raya Aidilfitri) đánh dấu sự kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Lễ hội này sẽ được tổ chức với quy mô hoành tráng trên khắp Malaysia.

Theo ông Salahuddin, các quan chức của Bộ đã được chỉ thị giám sát chặt chẽ giá gà trong suốt tháng ăn chay Ramadan cho đến lễ hội Hari Raya Puasa.

Bộ trưởng Thương mại nội địa và Chi phí sinh hoạt Malaysia Salahuddin Ayub. Ảnh: Malaymail

Bộ trưởng Thương mại nội địa và Chi phí sinh hoạt Malaysia Salahuddin Ayub. Ảnh: Malaymail

“Lời khuyên của tôi dành cho các thương nhân đó là, nếu chính phủ vẫn áp giá trần đối với thịt gà là 9,4 RM (2,12 USD)/kg, thì tôi hy vọng điều đó vẫn được mọi người tuân thủ”, ông nói. “Nếu mọi người đối mặt với các vấn đề về nguồn cung hoặc cần sự giúp đỡ từ Bộ, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ”.

Truyền thông địa phương gần đây đưa tin, giá thịt gà bán lẻ đã tăng lên 11 RM (2,48 USD)/kg kể từ đầu tháng Ramadan và dự báo có thể tăng lên 11,5 RM (2,6 USD)/kg trong thời gian tới.

Riêng tại bang Terengganu – miền đông Malaysia, Bộ Thương mại nội địa và Chi phí sinh hoạt thừa nhận đã có sự sụt giảm tới 33% nguồn cung trứng kể từ khi tháng Ramadan bắt đầu, do sự thiếu hụt từ các nhà cung cấp bên ngoài bang.

Ông Saharuddin Mohd Kia, Giám đốc Sở Nội vụ bang Terengganu, cho biết người dân tiêu thụ khoảng một triệu quả trứng mỗi ngày, không khi nguồn cung chỉ đáp ứng 600.000 quả trứng. Con số này thậm chí đã giảm xuống còn khoảng 400.000 quả sau khi bắt đầu tháng ăn chay.

“Không có trang trại trứng nào ở Terengganu nhận được nguồn cung trứng gà từ các nhà điều hành trang trại ở Melaka, Johor, Negeri Sembilan, Pahang, Selangor và Perak”, ông Saharuddin nói.

“Phản hồi với chúng tôi về việc sự sụt giảm đột ngột này, bên cung cấp trứng cho biết tình trạng thiếu trứng xuất phát từ các trang trại. Nhu cầu về trứng ngày càng tăng trong tháng Ramadan và các trang trại ưu tiên thị trường địa phương của họ trước”, ông Saharuddin giải thích.

Quan chức này cũng nói thêm rằng việc mua hàng vượt mức bình thường của người tiêu dùng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các bên điều hành hội chợ Ramadan cũng khiến một số cửa hàng cạn kiệt trứng trước khi chuyến hàng tiếp theo đến.

Hồi tháng 6/2022, một tháng sau lễ hội Hari Raya Puasa, chính phủ Malaysia đã buộc phải thực hiện các hạn chế xuất khẩu tạm thời đối với thịt gà để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung thịt gà và giá cả đắt đỏ. Đến tháng 10/2022, lệnh cấm xuất khẩu đã được dỡ bỏ một phần đối với gà sống.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia Mohamad Sabu cho biết nguồn cung trứng và thịt gà trong nước đang bắt đầu phục hồi.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.