Masan dự kiến lãi 1.000 tỷ đồng từ giao dịch với Mitsubishi

MSN MASAN
11:51 - 30/05/2024
H.C. Starck Holding là nhà sản xuất bột vonfram chất lượng cao.
H.C. Starck Holding là nhà sản xuất bột vonfram chất lượng cao.
0:00 / 0:00
0:00
Lượng tiền thu được từ giao dịch dự kiến ​​sẽ giúp góp phần vào mục tiêu giảm nợ ròng trên EBITDA của Masan về mức ≤ 3,5x.

Theo thông cáo báo chí từ Tập đoàn Masan (mã MSN), ngày 30/5, Masan High-Tech Materials (MHT, mã MSR) đã công bố ký kết hợp đồng mua bán với Mitsubishi Materials Corporation Group (MMC Group). Trong đó, MMC Group sẽ mua 100% H.C. Starck Holding (HCS) từ MHT với giá 134,5 triệu USD.

Đồng thời, các bên ký kết thỏa thuận bao tiêu APT và oxit vonfram. Masan Group ​sẽ giữ phần sở hữu tại Nyobolt, một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh chuyên cung cấp giải pháp pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode. Masan cũng giữ đặc quyền hưởng một phần lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ tái chế “black mass” do HCS phát triển được thương mại hóa.

Theo Masan, lượng tiền thu được từ giao dịch dự kiến ​​sẽ giúp giảm nợ vay của MHT và góp phần vào mục tiêu giảm nợ ròng trên EBITDA của Masan về mức ≤ 3,5x. Doanh nghiệp của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cũng dự kiến ​​sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận một lần khoảng 40 triệu USD (khoảng 1.000 tỷ đồng) từ giao dịch này và hưởng lợi từ việc tăng lợi nhuận thuần sau thuế thêm 20-30 triệu USD trong dài hạn.

Theo Masan, Nyobolt đang bắt đầu tiến trình mở rộng quy mô hoạt động và thương mại hóa sản phẩm. Vào tháng 7 năm 2023, Nyobolt đã ra mắt thành công mẫu concept xe điện với thời gian sạc đầy chỉ mất 6 phút và đã ký kết những thỏa thuận nguyên tắc với hai khách hàng thương mại lớn. Masan sẽ nhận được khoản lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode của Nyobolt được thương mại hóa một cách rộng rãi.

Ông Danny Le - Tổng Giám đốc Tập đoàn Masan kiêm Chủ tịch MHT cho biết: “Chúng tôi sẽ tái cấu trúc MHT thành nhà sản xuất vonfram có chi phí tối ưu nhất giúp tối đa hóa dòng tiền. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp chiến lược để Tập đoàn Masan tập trung vào phát triển các mảng kinh doanh tiêu dùng bán lẻ cốt lõi”.

HCS là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Masan High Tech Materials, là nhà sản xuất bột vonfram chất lượng cao. MHT đầu tư vào HCS năm 2020 với mục tiêu đưa công nghệ tinh chế và tái chế vonfram về Việt Nam để chuyển dịch sang mô hình kinh doanh tuần hoàn bền vững. Cũng trong năm đó, MHT và MMC Group đã ký hợp tác thiết lập liên minh chuỗi giá trị vonfram toàn cầu.

Vonfram là một kim loại chuyển tiếp hiếm. Bên cạnh ứng dụng làm dây tóc trong bóng đèn sợi đốt, vonfram ngày càng được sử dụng làm vật liệu trong thiết kế súng phát xạ trường, sử dụng trong kính hiển vi điện tử, vi mạch (IC)... Đây cũng là kim loại không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp chủ chốt như chế tạo máy và chế tạo công cụ, công nghiệp sản xuất ô tô, hàng không vũ trụ, ngành dầu khí, ngành hóa chất...

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.