Mumbai là ‘thủ phủ tỷ phú’ mới ở châu Á

TỶ PHÚ ẤN ĐỘ
11:45 - 27/03/2024
Các tòa nhà cao tầng ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Getty Images
Các tòa nhà cao tầng ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ lần đầu tiên vượt qua Bắc Kinh để trở thành "thủ phủ tỷ phú" ở khu vực châu Á, đồng thời là nơi tập trung số lượng giới siêu giàu cao thứ ba trên thế giới.

RT đưa tin, theo danh sách người giàu thế giới do Viện nghiên cứu Hurun có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) công bố ngày 25/3, số lượng tỷ phú tại Mumbai (Ấn Độ) đã tăng lên 92, cao thứ ba thế giới, xếp sau New York (Mỹ) là 119 người và London (Anh) là 97 người.

Đáng chú ý, thủ đô New Delhi của Ấn Độ cũng lần đầu tiên được lọt top 10 trong danh sách này. Báo cáo của Hurun cho biết, Ấn Độ hiện có 271 tỷ phú, cao thứ ba trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc là 814 người và Mỹ là 800 người.

Tỷ phú Mukesh Ambani – chủ sở hữu Tập đoàn Reliance Industries, vẫn đang duy trì “ngôi vị” giàu nhất Ấn Độ và giàu nhất châu Á, với tài sản ròng trị giá 115 tỷ USD.

Tỷ phú Mukesh Ambani là người giàu nhất Ấn Độ và giàu nhất châu Á. Ảnh: Reuters

Tỷ phú Mukesh Ambani là người giàu nhất Ấn Độ và giàu nhất châu Á. Ảnh: Reuters

Ông Ambani đã gây chú ý vào đầu tháng này khi tổ chức bữa tiệc xa hoa trước đám cưới của con trai út Anant và mời hàng chục người nổi tiếng quốc tế tham dự, bao gồm tỷ phú Bill Gates, tỷ phú Mark Zuckerberg, ông Larry Fink - nhà đồng sáng lập Blackrock, Giám đốc điều hành Alphabet Sundar Pichai, bà Ivanka Trump,...

Trong khi đó, tỷ phú Gautam Adani - Chủ tịch Tập đoàn Adani - là người giàu thứ hai Ấn Độ, với tài sản ròng tăng 33% lên 86 tỷ USD.

Bình luận về báo cáo, ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch kiêm Trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun Report, cho biết: “Ấn Độ đã có một năm tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ. Niềm tin vào nền kinh tế đã tăng lên mức kỷ lục”. Ông cũng lưu ý rằng trí tuệ nhân tạo (AI) là nhân tố chính thúc đẩy xu hướng này khi tạo ra hơn một nửa tổng số tài sản mới trong năm nay.

Số lượng tỷ phú tại các thành phố châu Á. Nguồn: Viện nghiên cứu Hurun
Số lượng tỷ phú tại các thành phố châu Á. Nguồn: Viện nghiên cứu Hurun

Số lượng tỷ phú ở Ấn Độ đã tăng lên nhanh chóng kể từ khi nước này cải cách chính sách kinh tế vào năm 1991 để thu hút nhiều đầu tư nước ngoài mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, sự chênh lệch giàu nghèo giữa 1% người giàu nhất và phần còn lại của Ấn Độ đã đạt mức cao nhất lịch sử.

Theo nghiên cứu mới công bố gần đây, 4 nhà kinh tế Kumar Bharti, Lucas Chancel, Thomas Piketty và Anmol Somanchi đã chỉ ra rằng 1% dân số Ấn Độ đang nắm giữ sự giàu có ở mức cao nhất trong 6 thập kỷ và tỷ lệ thu nhập của họ thậm chí vượt xa các nền kinh tế trên thế giới như Brazil và Mỹ.

Trong năm 2022 - 2023, 22,6% thu nhập quốc dân của Ấn Độ thuộc về nhóm 1% dân số hàng đầu. Đây là mức cao nhất được ghi nhận trong dữ liệu kể từ năm 1922. Tính đến cuối năm 2023, những công dân giàu nhất Ấn Độ sở hữu 40,1% tài sản của đất nước, mức cao nhất kể từ năm 1961.

Bất chấp sự chênh lệch về thu nhập được báo cáo, vào tháng 12/2023, S&P Global Ratings đánh giá nền kinh tế Ấn Độ đang phát triển mạnh mẽ và dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới trong vòng 3 năm tới. GDP Ấn Độ đã tăng 8,4% từ tháng 10 đến tháng 12/2023, tốc độ tăng nhanh nhất trong 6 quý.

Theo nhiều nhà phân tích, quốc gia tỷ dân này đã sẵn sàng trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong vòng 3 năm tới.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.