Mỹ: '3 vật thể bay mới bị bắn hạ có thể không phải của Trung Quốc'

MỸ TRUNG QUỐC
08:03 - 15/02/2023
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: Reuters
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Nhằm hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao đang leo thang với Trung Quốc, Nhà Trắng ngày 14/2 cho biết 3 vật thể bay không xác định mà Mỹ bắn hạ mới đây có thể không liên quan đến chương trình khinh khí cầu của Bắc Kinh. 

AFP đưa tin, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 14/2 tuyên bố, giới chức "chưa thấy bất kỳ dấu hiệu hay bất cứ điều gì chỉ ra rằng ba vật thể này là một phần của chương trình khinh khí cầu do thám Trung Quốc hoặc chúng chắc chắn có liên quan đến hoạt động tình báo nước ngoài".

Trong bối cảnh Quốc hội, giới truyền thông và công chúng liên tục đồn đoán về mọi thứ, từ cuộc tấn công gián điệp cho đến nguy cơ người ngoài hành tinh, các quan chức Mỹ đang nhấn mạnh rằng ba vật thể bay mới bị bắn hạ dường như không bắt nguồn từ Trung Quốc và cũng không liên quan đến hoạt động gián điệp.

Ông Kirby khẳng định chúng "có thể là những quả khinh khí cầu được sử dụng cho mục đích thương mại hoặc nghiên cứu, do đó chúng lành tính". "Đây là lời giải thích hàng đầu cho các vấn đề trên", ông nói.

Trung Quốc hiện chưa bình luận về tuyên bố của người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Mỹ: '3 vật thể bay mới bị bắn hạ có thể không phải của Trung Quốc' ảnh 1
Khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ ở ngoài khơi Nam Carolina ngày 4/2. Ảnh: Reuters

Theo AFP, Mỹ đã ở trong tình trạng báo động kể từ khi nước này phát hiện một khí cầu màu trắng khổng lồ của Trung Quốc đã bay trên hàng loạt cơ sở quân sự tuyệt mật. Washington sau đó đã điều tiêm kích F-22 bắn hạ nó ngoài khơi bờ Nam Carolina ngày 4/2.

Bắc Kinh phủ nhận việc sử dụng khinh khí cầu do thám và khẳng định vật thể bay bị Mỹ bắn rơi hồi đầu tháng 2 chỉ phục vụ mục đích nghiên cứu khí tượng, trong khi một chiếc khác được phát hiện ở Nam Mỹ là để huấn luyện phi công.

Sau vụ việc trên, quân đội Mỹ đã điều chỉnh cài đặt radar để phát hiện các vật thể nhỏ hơn và nhanh chóng phát hiện thêm 3 vật thể bay không xác định hồi cuối tuần qua. Các địa điểm ghi nhận vật thể bay bao gồm Alaska, Canada và hồ Huron của bang Michigan. Tổng thống Joe Biden đều ra lệnh bắn hạ chúng.

Cuộc tranh cãi giữa hai bên tiếp tục đẩy căng thẳng ngoại giao leo thang, với động thái Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đột ngột hủy chuyến thăm hiếm hoi của mình tới Trung Quốc. Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 6 thực thể Trung Quốc mà họ cho là có liên quan đến khinh khí cầu. Động thái trên đã bị Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy hai nước vẫn đang tìm cách ổn định mối quan hệ đang trở nên căng thẳng. Tổng thống Joe Biden - người từng nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ không phận Mỹ và chỉ trích Trung Quốc về vụ khinh khí cầu, cũng nói rằng ông không tin rằng quan hệ giữa hai nước bị suy yếu vì vụ việc.

Các nguồn tin của Reuters cho biết, ông Blinken đang cân nhắc gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị tại Munich (Đức) trong tuần này.

Hiện tại, Mỹ chưa thể xác định nguồn gốc ba vật thể bay bị bắn hạ và cần thời gian để phân tích những mảnh vỡ. Nếu ba vật thể trên là máy bay không người lái (UAV) tư nhân hay không phải vật thể thù địch, Lầu Năm Góc sẽ phải quyết định liệu họ có nên phản ứng quyết liệt như vậy trước những trường hợp tương tự hay không.

Ông Kirby cho biết, chính quyền đang tiến hành một cuộc đánh giá an ninh liên cơ quan và không mong đợi điều tương tự. "Tôi chưa bao giờ nói rằng có một số loại chính sách nào về việc chúng tôi sẽ bắn mọi thứ trên bầu trời", ông nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp