Mỹ: Bão Idalia khiến Florida thiệt hại hơn 9 tỷ USD

bão Idalia MỸ
12:30 - 31/08/2023
Nước dâng cao tại khu vực Tampa. Flordia do ảnh hưởng của bão Idalia. Ảnh: AP
Nước dâng cao tại khu vực Tampa. Flordia do ảnh hưởng của bão Idalia. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Từ sáng sớm ngày 30/8, bão Idalia đổ bộ vào bang Florida, gây ra mưa lớn và gió giật mạnh rồi suy yếu khi chuyển hướng tới khu vực đông nam Georgia, gây ra lũ lụt và khiến người dân tại một số khu vực bị mắc kẹt trong nhà.

Điều nguy hiểm nhất của bão Idalia chính là nước biển dâng cao gây ngập lụt nghiêm trọng tại các khu vực trũng thấp. Sáng ngày 30/8, trạm theo dõi bão ở Steinhatchee, cách Bãi biển Keaton 32 km về phía nam Florida ghi nhận mực nước dâng tới 2,4m, cao hơn nhiều so với mực nước lũ thông thường 1,8m.

Các đoạn video và hình ảnh từ những khu vực nơi bão ảnh hưởng tại Florida được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội cũng cho thấy các con đường cao tốc cũng như các khu dân cư bị nhấn chìm trong biển nước vào giữa trưa ngày 30/8. Nhiều người bị mắc kẹt trong nhà của mình trong khi gió mạnh còn khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái.

Trong một cuộc họp báo sau khi bão đổ bộ, Bộ trưởng Giao thông Vận tải bang Florida Jared Perdue cho biết các đội Vệ binh Quốc gia của bang đang được triển khai để tiến hành giải cứu các phương tiện bị ngập nước ở các quận Hernando và Taylor. Tại nhiều nơi thuộc quận Taylor, ví dụ như Perry - một thị trấn có khoảng 7.000 cư dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão - điện bị mất khắp thị trấn trong khi các cơ sở kinh doanh đều đóng cửa và nhiều ngôi nhà ở trong tình trạng trống rỗng.

Phát biểu chiều ngày 30/8, Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết có khoảng 565.000 khách hàng đã bị mất điện vào một thời điểm nào đó trong và sau cơn bão trên phạm vi toàn bang. Tính tới hiện tại, ông cho biết chính quyền chưa xác nhận trường hợp tử vong nào và vẫn đang điều tra một người thiệt mạng liên quan tới bão. Trước đó, đội tuần tra đường cao tốc Florida đã báo cáo 2 tài xế thiệt mạng trong các vụ va chạm riêng biệt do mưa lớn.

Hiện chính quyền bang đang cố gắng đánh giá toàn bộ mức độ thiệt hại ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trước mắt, ước tính sơ bộ của ngân hàng đầu tư UBS cho thấy tổn thất tài sản được bảo hiểm tại Florida dự kiến lên tới 9,36 tỷ USD. Dù vậy, các báo cáo ban đầu cho thấy Idalia có sức tàn phá kém hơn nhiều so với bão Ian – một cơn bão cấp 5 tấn công Florida vào tháng 9 năm ngoái, khiến 150 người thiệt mạng và gây thiệt hại 112 tỷ USD.

Sau khi đổ bộ Florida, tới đầu giờ chiều ngày 30/8, tâm bão Idalia rời Florida và di chuyển tới Georgia. Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) cho biết tốc độ gió của bão Idalia đã suy yếu từ 190 km/h xuống còn 144 km/h – tương đương bão cấp 1. Tới 5 giờ chiều theo giờ địa phương ngày 30/8, Idalia tiếp tục suy yếu thành bão nhiệt đới khi tiến vào vùng đông nam Georgia. Theo cập nhật trên trang Facebook chính thức của chính quyền thành phố Valdosta, Georgia, các đội thuyền khẩn cấp đang tiến hành giải cứu những cư dân bị mắc kẹt trong nhà.

Dù đã suy yếu, NHC vẫn đưa ra cảnh báo khu vực Bờ Vịnh của Florida, phía đông nam Georgia và các khu vực phía đông của Bắc và Nam Carolina tiếp tục ghi nhận lượng mưa từ 100-200 mm và có thể lên tới 300mm tại một số khu vực hẻo lánh cho tới ngày 31/8.

Một con phố ngập nước gần bến du thuyền ở thị trấn Steinhatchee, Florida, một thị trấn nhỏ nổi tiếng với nghề thu hoạch sò điệp. Ảnh: AFP ảnh 1

Một con phố ngập nước gần bến du thuyền ở thị trấn Steinhatchee, Florida, một thị trấn nhỏ nổi tiếng với nghề thu hoạch sò điệp. Ảnh: AFP

Bão Idalia khiến nước dâng cao và làm ngập các phương tiện giao thông. Ảnh: Reuters ảnh 2

Bão Idalia khiến nước dâng cao và làm ngập các phương tiện giao thông. Ảnh: Reuters

Khu dân cư bị phá hủy tại khu vực Horseshoe Beach, Florida do bão Idalia. Ảnh: Reuters ảnh 3
Khu dân cư bị phá hủy tại khu vực Horseshoe Beach, Florida do bão Idalia. Ảnh: Reuters

Tin liên quan

Đọc tiếp