Mỹ cảnh báo Trung Quốc vượt ‘lằn ranh đỏ’ nếu cấp vũ khí cho Nga

MỸ TRUNG QUỐC
11:42 - 20/02/2023
Ông Blinken và ông Vương Nghị đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị An ninh Munich, ngày 18/2. Ảnh: EPA
Ông Blinken và ông Vương Nghị đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị An ninh Munich, ngày 18/2. Ảnh: EPA
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này có thông tin cho rằng Trung Quốc có thể sắp cung cấp vũ khí nhằm hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời bày tỏ lo ngại động thái này sẽ ảnh hưởng tới quan hệ Washington - Bắc Kinh .

"Mối lo ngại hiện nay của chúng tôi, dựa trên thông tin mà chúng tôi có, là việc Trung Quốc đang xem xét cung cấp hỗ trợ vũ khí sát thương. Chúng tôi đã nói rất rõ ràng với họ rằng, điều đó có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với chúng tôi và cả mối quan hệ của hai nước", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với CBS hôm 19/2.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc vượt ‘lằn ranh đỏ’ nếu cấp vũ khí cho Nga ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: EPA

Trước đó, ông Blinken đã có cuộc gặp với Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị An ninh Munich hôm 18/2.

Ông Blinken cho biết Trung Quốc vẫn chưa vượt quá giới hạn cung cấp vũ khí sát thương cho Nga, nhưng ông sẽ sớm đưa ra bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang cân nhắc một cách nghiêm túc về việc cung cấp cho Nga các trang thiết bị, gồm cả vũ khí.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cảnh báo Trung Quốc có thể vượt qua "lằn ranh đỏ" nếu Bắc Kinh quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Nga sử dụng tại chiến trường Ukraine.

“Chúng ta hoan nghênh tuyên bố của Trung Quốc rằng họ muốn hòa bình, vì đó cũng là điều mà chúng ta muốn theo đuổi trong cuộc xung đột này. Nhưng chúng ta phải hiểu rõ rằng nếu Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào có suy nghĩ hay ý định cung cấp vũ khí sát thương cho Nga sử dụng ở chiến trường Ukraine thì đó là điều không thể chấp nhận. Đó là lằn ranh đỏ", bà Thomas-Greenfield cho biết, theo CNN.

Quan chức này không nêu cụ thể những hậu quả gì nếu Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga, nhưng cho biết Washington đã thông báo điều này tới Bắc Kinh.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/2 cũng ra tuyên bố về cuộc gặp giữa ông Blinken và ông Vương Nghị.

Theo đó, Trung Quốc kêu gọi Mỹ nỗ lực hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Ukraine, thay vì “thổi bùng ngọn lửa” trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, cũng như “tìm kiếm cơ hội để kiếm lợi từ đó”.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc vượt ‘lằn ranh đỏ’ nếu cấp vũ khí cho Nga ảnh 2

Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: EPA

Tuyên bố cho biết Trung Quốc “cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình” và cho biết quan hệ đối tác chiến lược giữa Bắc Kinh và Moscow là quyền chủ quyền của hai quốc gia độc lập. Bộ này cảnh báo Bắc Kinh sẽ “không chấp nhận việc Mỹ ra lệnh hay gây sức ép nhắm vào quan hệ Trung Quốc – Nga”.

Ông Vương Nghị cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc có thể đóng vai trò trung gian hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine, vì Bắc Kinh không phải là bên liên quan trực tiếp tới cuộc chiến. Quan chức này cho biết Bắc Kinh không thể "khoanh tay đứng nhìn" khi xung đột nổ ra.

Cũng trong cuộc gặp, hai nhà ngoại giao Mỹ - Trung Quốc cũng bày tỏ quan điểm về sự cố khinh khí cầu. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị đã nói với ông Blinken rằng, Mỹ phải "đối mặt và giải quyết thiệt hại" trong quan hệ song phương do "sử dụng vũ lực bừa bãi" khi bắn hạ khinh khí cầu.

Trong khi đó, ông Blinken cho rằng ông Vương Nghị đã "không xin lỗi về việc khinh khí cầu bay vào không phận Mỹ". Ông cũng bảo với ông Vương rằng vụ việc "là điều không thể chấp nhận được và không bao giờ có thể xảy ra nữa". Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết đã không thảo luận với ông Vương về việc sắp xếp lại chuyến thăm Bắc Kinh.

Vụ việc khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên không phận Mỹ trong tháng này đã gây ra sự căng thẳng trong quan hệ hai nước và khiến ông Blinken phải hoãn chuyến thăm dự kiến ​​tới Bắc Kinh hôm 5-6/2. Đây vốn được coi là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc trong 5 năm và được cả hai nước coi là cơ hội để ổn định mối quan hệ có dấu hiệu ngày càng rạn nứt.

Tin liên quan

Đọc tiếp