Mỹ, Đức chính thức công bố kế hoạch viện trợ xe tăng cho Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
09:33 - 26/01/2023
Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng M1 Abrams. Ảnh: Reuters
Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng M1 Abrams. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/1, Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng M1 Abrams tiên tiến trị giá 400 triệu USD trong vài tháng tới. Động thái này được cho là giúp phá vỡ thế bế tắc ngoại giao với Đức xoay quanh cách tốt nhất để hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các xe tăng này sẽ "nâng cao năng lực của Ukraine trong việc bảo vệ lãnh thổ và đạt được các mục tiêu chiến lược của mình" trong cả ngắn hạn và dài hạn, theo CNN.

Mỹ, Đức chính thức công bố kế hoạch viện trợ xe tăng cho Ukraine ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng Moscow không nên coi động thái của Mỹ là "mối đe dọa tấn công". "Đây là việc giúp Ukraine phòng thủ và bảo vệ đất Ukraine, không phải mối đe dọa tấn công với Nga. Không có mối đe dọa tấn công nào đối với Nga. Nếu quân đội Nga quay về Nga, cuộc chiến này sẽ kết thúc ngay hôm nay. Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn", ông Biden tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng gửi lời cảm ơn Đức vì quyết định cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, đồng thời liệt kê các khí tài quân sự trên bộ khác mà các đồng minh NATO và các nước châu Âu khác đang cung cấp. "Đức đã thực sự có bước tiến mới", ông Biden hoan nghênh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó gửi cảm ơn Tổng thống Biden vì quyết định gửi xe tăng Abrams. "Đó là một quyết định quan trọng trên con đường đưa đến chiến thắng", ông Zelensky cho biết trên Twitter.

Mỹ, Đức chính thức công bố kế hoạch viện trợ xe tăng cho Ukraine ảnh 2

M1 Abrams là một trong những xe tăng mạnh nhất của Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ cung cấp xe tăng M1 Abrams thông qua quỹ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, cho phép chính quyền Tổng thống Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp nước này, thay vì lấy từ kho vũ khí hiện có của Mỹ, dù việc này sẽ mất thời gian hơn.

Mặc dù vậy, các quan chức cấp cao Mỹ cho biết việc chuyển giao các xe tăng này sẽ phải mất nhiều tháng chứ không phải vài tuần. Họ mô tả động thái này của Washington là nhằm trang bị cho nền quốc phòng lâu dài của Ukraine, theo Reuters.

Bên cạnh đó, các binh sĩ Ukraine sẽ được huấn luyện sử dụng xe tăng Abrams ở một địa điểm chưa được xác định. Mặc dù là loại vũ khí cực kỳ phức tạp và đắt tiền, nhưng xe tăng Abrams rất khó bảo trì và gây ra thách thức về tiếp tế hậu cần vì vận hành bằng nhiên liệu phản lực.

Tổng chi phí của một chiếc xe tăng Abrams có thể khác nhau và có thể lên tới hơn 10 triệu USD cho mỗi chiếc xe tăng khi bao gồm cả việc huấn luyện và bảo trì.

Trước đó cùng ngày, Đức đã ra thông báo về quyết định chuyển giao 14 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 từ kho dự trữ Bundeswehr cho Ukraine. Berlin đồng thời phê duyệt đề nghị của các nước đối tác nhằm tái xuất khẩu loại xe tăng này đến quốc gia Đông Âu.

Mỹ, Đức chính thức công bố kế hoạch viện trợ xe tăng cho Ukraine ảnh 3

Đức tuyên bố sẽ gửi 14 xe tăng Leopard 2A6 cho Ukraine. Ảnh: AFP

Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là nhanh chóng thành lập 2 tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Quá trình huấn luyện binh sĩ Ukraine tại Đức sẽ sớm bắt đầu. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp hậu cần và đạn dược".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ca ngợi các quyết định của Đức và Mỹ là "những thông báo quan trọng" và ông "hoan nghênh sự lãnh đạo của Mỹ" trong việc biến các kế hoạch thành hiện thực. "Những chiếc xe tăng sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của Ukraine", ông Stoltenberg bình luận.

Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết ông Biden đã nhiều lần nói chuyện với Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong tháng này về việc hỗ trợ Ukraine. Ông tiếp tục có cuộc điện đàm ngày 25/1 với ông Scholz, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Mỹ, Đức chính thức công bố kế hoạch viện trợ xe tăng cho Ukraine ảnh 4

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 25/1 cho rằng việc vận chuyển xe tăng Leopard 2 tới Ukraine không phải là tín hiệu tốt cho quan hệ Nga - Đức, theo TASS. "Động thái này chắc chắn sẽ gây tổn hại không thể tránh khỏi cho tương lai của mối quan hệ song phương", ông Peskov nhấn mạnh.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev tuyên bố: "Quyết định cực kỳ nguy hiểm này sẽ khiến cuộc xung đột leo thang lên mức đối đầu mới. Nó cũng trái ngược với những tuyên bố của các quan chức Đức rằng nước này không muốn liên quan đến cuộc chiến".

Bình luận về việc Mỹ sẽ chuyển giao xe tăng Abrams, ông Peskov nói: "Kế hoạch này là một thảm họa về mặt công nghệ. Nhưng trên hết, Mỹ đánh giá quá cao tiềm năng mà chiếc xe tăng sẽ bổ trợ cho quân đội Ukraine. Những chiếc xe tăng này cũng cháy như tất cả những chiếc khác".

Tin liên quan

Đọc tiếp