Mỹ kỳ vọng Phần Lan, Thụy Điển sẽ sớm gia nhập NATO

Phần Lan NATO
12:51 - 09/12/2022
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tin rằng nước này có thể sớm gọi Phần Lan, Thụy Điển là đồng minh NATO, đồng thời cho biết những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về việc hai nước Bắc Âu gia nhập khối đang được giải quyết.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8/12 sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Phần Lan, Thụy Điển tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken cho biết: "Cả hai nước đều có quá trình làm việc hiệu quả với Thổ Nhĩ Kỳ để đáp ứng các cam kết và giải quyết các mối quan ngại liên quan đến an ninh".

"Tôi tin rằng cả hai sẽ sớm chính thức trở thành thành viên liên minh", ông nói.

Từ trái sang phải: Ngoại trưởng Phần Lan, Mỹ và Thụy Điển tại buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Từ trái sang phải: Ngoại trưởng Phần Lan, Mỹ và Thụy Điển tại buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Ngày 18/5, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO, chấm dứt thời kỳ trung lập từ hàng chục đến hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, động thái này đã bị Thổ Nhĩ Kỳ phản đối với cáo buộc Thụy Điển tài trợ cho đảng công nhân người Kurd (PKK), tổ chức mà Ankara coi là khủng bố. Nước này cũng yêu cầu hai nước Bắc Âu dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí cho Ankara.

Hồi cuối tháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ với Phần Lan và Thụy Điển rằng Ankara sẽ phê duyệt hai nước Bắc Âu vào NATO nếu Helsinki và Stockholm nỗ lực chống khủng bố. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố rằng Quốc hội nước này có thể sẽ không thông qua nếu hai nước không tuân thủ nghĩa vụ chống lại các tổ chức khủng bố.

Theo quy định, tất cả 30 thành viên NATO phải phê duyệt đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển trước khi hai quốc gia được kết nạp vào khối. Tuy nhiên, theo danh sách của NATO, hiện chỉ còn Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phản đối tư cách thành viên, trong khi Hungary cho biết sẽ phê duyệt vào đầu năm 2023.

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billström cho biết quá trình gia nhập NATO đang có "tiến triển tốt". Trong khi đó, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết Helsinki hy vọng sẽ sớm hoàn tất quá trình gia nhập NATO.

"Chúng tôi rất coi trọng mối quan ngại về an ninh của tất cả các đồng minh. Phần Lan khi được gia nhập khối không chỉ đảm bảo an ninh, mà tư cách thành viên cũng sẽ củng cố hơn nữa toàn bộ liên minh”, ông Haavisto nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen ngày 8/12 tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ càng sớm phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO thì càng tốt và nước này sẽ xem xét cấp phép xuất khẩu vũ khí cho Ankara theo từng trường hợp cụ thể.

Đọc tiếp