Mỹ sẵn sàng đón nhận ‘đặc phái viên’ gấu trúc của Trung Quốc

MỸ TRUNG QUỐC
12:36 - 17/11/2023
Gấu trúc Mei Xiang tận hưởng giấc ngủ trưa tại Vườn thú Quốc gia Smithsonian, ngày 23/8/2007. Ảnh: Reuters
Gấu trúc Mei Xiang tận hưởng giấc ngủ trưa tại Vườn thú Quốc gia Smithsonian, ngày 23/8/2007. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Nhà Trắng tuyên bố sẵn sàng chào đón thêm bất kỳ con gấu trúc nào mà Trung Quốc muốn gửi tới nước này như món quà để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sẵn sàng suy nghĩ về việc gửi một số con gấu trúc tới Mỹ. Chúng tôi rõ ràng đánh giá cao việc có chúng ở đây. Chúng tôi tôn trọng quyết định mà Trung Quốc đưa ra về vấn đề gấu trúc. Nếu Trung Quốc sẽ gửi gấu trúc tới Mỹ, chúng tôi sẽ hoàn toàn chào đón chúng quay trở lại", người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết trong cuộc họp báo ngày 16/11, theo Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đi dạo tại Điền trang Filoli ở Woodside, California, ngày 15/11. Ảnh: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đi dạo tại Điền trang Filoli ở Woodside, California, ngày 15/11. Ảnh: AP

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 15/11 có bài phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tại San Francisco, gợi ý rằng Bắc Kinh có thể cử những con gấu trúc mới làm "đặc phái viên của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước".

"Tôi được biết rằng nhiều người Mỹ, đặc biệt là trẻ em, thực sự không muốn nói lời tạm biệt với gấu trúc và đã đến sở thú để tiễn chúng. Tôi cũng được biết Sở thú San Diego và người dân California rất mong được chào đón gấu trúc quay lại", ông Tập Cận Bình nói.

"Gấu trúc từ lâu đã là đặc phái viên của tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Mỹ. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Mỹ trong nỗ lực bảo tồn gấu trúc và cố gắng hết sức để đáp ứng mong muốn của người dân California, nhằm thắt chặt thêm quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước", nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định.

Sở thú San Diego tại bang California đã trả lại hai gấu trúc cuối cùng cho Trung Quốc vào năm 2019, sau khi hợp đồng cho mượn hết thời hạn. Chủ tịch Sở thú San Diego Paul A. Baribault ngày 16/11 cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi biết về cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc tiếp tục các nỗ lực bảo tồn gấu trúc khổng lồ giữa hai nước chúng ta, cũng như sự quan tâm của ông đối với mong muốn của người dân California và Sở thú San Diego về ​​sự trở lại của gấu trúc".

Theo AFP, Trung Quốc bắt đầu thực hiện chương trình "ngoại giao gấu trúc" - cho các quốc gia mượn "quốc bảo" gấu trúc kể từ năm 1972. Khi đó, Trung Quốc đã gửi Mỹ cặp gấu trúc 18 tháng tuổi Ling Ling và Hsing Hsing tới Vườn thú Quốc gia Smithsonian ở Washington. Đây được xem như một món quà sau chuyến thăm lịch sử của cựu Tổng thống Richard Nixon tới Bắc Kinh.

Ling Ling đã đột ngột qua đời vào năm 1992, trong khi Hsing Hsing vì ốm yếu đã được an tử vào năm 1999. Vườn thú này đã không có gấu trúc cho đến tháng 12/2000, cho đến khi cặp gấu trúc Mei Xiang và Tian Tian được đưa đến đây.

Gấu trúc con Xiao Qi Ji trèo cây tại Vườn thú Quốc gia Smithsonian, Washington, ngày 7/11. Ảnh: AFP

Gấu trúc con Xiao Qi Ji trèo cây tại Vườn thú Quốc gia Smithsonian, Washington, ngày 7/11. Ảnh: AFP

Trong những năm gần đây, mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước đã trở nên căng thẳng, khiến Trung Quốc quyết định đưa một số con gấu trúc về nước. Ngày 8/11, Bắc Kinh đã hồi hương cặp gấu trúc Mei Xiang và Tian Tian, khi chúng lần lượt bước sang tuổi 25, 26, cùng gấu trúc con Xiao Qi Ji (3 tuổi), kết thúc hơn 50 năm gấu trúc được nuôi dưỡng tại Vườn thú Quốc gia Smithsonian.

Trong 2 thập kỷ qua, Trung Quốc cũng không gửi thêm bất kỳ con gấu trúc nào tới Mỹ. Những con gấu trúc cuối cùng đang được nuôi dưỡng tại Sở thú Atlanta cũng sẽ quay trở lại Trung Quốc vào cuối năm 2024 khi hết hợp đồng.

Tuy nhiên, ông Tập không nói thêm về việc Bắc Kinh dự định sẽ gửi gấu trúc tới vườn thú ở thành phố nào tại Mỹ. Các thỏa thuận về gấu trúc được thực hiện giữa Chính phủ Trung Quốc và các vườn thú Mỹ mà không có sự tham gia trực tiếp của Chính phủ Mỹ.

Cho đến nay, Trung Quốc đã cho hơn 20 quốc gia trên thế giới mượn gấu trúc trong khuôn khổ chương trình "ngoại giao gấu trúc" hàng thập kỷ qua. Năm ngoái, Trung Quốc đã gửi một cặp gấu trúc tới Qatar, đánh dấu sự kiện một quốc gia Trung Đông đầu tiên được mượn gấu trúc từ Bắc Kinh.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.