Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B tập trận cùng Hàn Quốc

Căng thẳng Triều Tiên
20:03 - 19/03/2023
Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B tập trận cùng Hàn Quốc
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 19/3 cho biết một máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã tham gia cuộc tập trận chung với nước này - chỉ 16 ngày sau lần triển khai trước đó, trong bối cảnh Triều Tiên cùng ngày đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn. 

Yonhap dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận trên không giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trên bầu trời bán đảo Triều Tiên, nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận "Freedom Shield 23" (Lá chắn Tự do) được tiến hành từ ngày 13/3.

Buổi diễn tập có sự tham gia của các máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Hàn Quốc và máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. Máy bay ném bom chiến lược B-1B có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Washington được triển khai tới bán đảo ngày 3/3 cũng có mặt tại cuộc tập trận hôm nay.

"Liên minh Hàn - Mỹ đang duy trì tư thế phòng thủ kết hợp ở mức cao nhất trước các mối đe dọa của Triều Tiên", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo vào ngày 19/3. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa xuyên lục địa (ICBM) nhằm phản ứng trước cuộc tập trận Mỹ - Hàn Quốc và hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - Hàn Quốc.

Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B tập trận cùng Hàn Quốc ảnh 1

Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-17 vào sáng 16/3. Ảnh: KCNA

Theo tuyên bố của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), tên lửa được Bình Nhưỡng phóng từ địa điểm Dong Chang-ri vào lúc 11h05 (giờ địa phương), bay khoảng 800 km trước khi nhắm trúng mục tiêu ở phía đông bán đảo. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tên lửa này đã đạt độ cao tối đa 50 km, trước khi lao xuống.

Giới chức Triều Tiên chưa bình luận về thông tin này.

Tình hình căng thẳng bán đảo Triều Tiên đang gia tăng leo thang khi các bên liên tục tiến hành hoạt động quân sự. Mỹ và Hàn Quốc có các cuộc tập trận quy mô lớn về phòng thủ tên lửa và tập trận trên không. Trong khi đó, Triều Tiên đáp trả các động thái trên bằng cách tổ chức nhiều đợt thử tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên đã nhiều lần tuyên bố coi các cuộc tập trận quân sự thường xuyên giữa Mỹ và các đồng minh trong khu vực là mối đe dọa an ninh lớn của nước này. Bình Nhưỡng cảnh báo động thái tập trận quân sự đã đạt đến "lằn ranh đỏ cực điểm" và đe dọa biến bán đảo Triều Tiên thành một "kho vũ khí chiến tranh khổng lồ và vùng chiến sự nguy hiểm".

Tin liên quan

Đọc tiếp