Mỹ và Hàn Quốc công bố lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên

Cấm vận Triều Tiên
12:02 - 24/05/2023
Mỹ và Hàn Quốc công bố lệnh trừng phạt lên Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Mỹ và Hàn Quốc công bố lệnh trừng phạt lên Triều Tiên. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 23/5, Mỹ và Hàn Quốc công bố biện pháp trừng phạt mới lên Triều Tiên với các cáo buộc những nhân viên thuộc một công ty công nghệ thông tin có trụ sở tại quốc gia này hỗ trợ các chương trình tên lửa và vũ khí hủy diệt.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 23/5 được hãng tin Reuters trích dẫn, chính phủ nước này cùng Hàn Quốc đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt lên một cá nhân mang tên Kim Sang Min và Công ty Hợp tác Công nghệ Thông tin Chinyong có trụ sở tại Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng công bố riêng các biện pháp trừng phạt lên 7 cá nhân và 3 thực thể khác của quốc gia này.

Trước đây, 3 thực thể của Triều Tiên bao gồm Trung tâm Nghiên cứu 110, Đại học Tự động hóa Bình Nhưỡng và Cục Trinh sát Kỹ thuật cũng đã bị Hàn Quốc trừng phạt vì tham gia vào các hoạt động mạng và tạo doanh thu hỗ trợ các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hiện chưa đưa ra phản ứng nào trước thông tin về các lệnh trừng phạt mới nói trên. Hồi tháng 5/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên từng khẳng định nước này không liên quan tới cáo buộc tổ chức các vụ tấn công mạng nhằm xâm nhập vào mạng lưới tài chính toàn cầu. Ông gọi đây là một hành động “phá hoại hình ảnh của Triều Tiên” và “khiêu khích bằng cách sử dụng đòn bẩy là các cáo buộc liên quan tới an ninh mạng, vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân, nhân quyền, tài trợ khủng bố và rửa tiền”.

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.