Nga cảnh báo thế giới tiến gần tới nguy cơ Thế chiến III

chiến sự Nga - Ukraine
09:31 - 24/01/2023
Một chiếc xe tăng Ukraine tiến vào thị trấn Siversk, Ukraine. Ảnh: Getty Images
Một chiếc xe tăng Ukraine tiến vào thị trấn Siversk, Ukraine. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo thế giới tiến gần đến mối đe dọa của Thế chiến III, vì những diễn biến trong chiến sự tại Ukraine, trong khi Tổng thống Serbia lo ngại cuộc xung đột sẽ sớm lan sang các vùng lãnh thổ khác.

RT đưa tin, trong bài phát biểu ngày 23/1 trước đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền ở Moscow, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cáo buộc Mỹ và các đồng minh gần như châm ngòi cho Thế chiến III khi chuẩn bị kế hoạch chống lại Nga, khiến nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động.

"Đảng của chúng ta nên giúp mọi người trên thế giới hiểu rằng, chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra là phản ứng bắt buộc và là biện pháp đáp trả cuối cùng trước sự khiêu khích của Mỹ và các nước vệ tinh của họ. Rõ ràng là thế giới đã tiến đến gần mối đe dọa Thế chiến III vì những gì đang xảy ra", ông nhấn mạnh.

Nga cảnh báo thế giới tiến gần tới nguy cơ Thế chiến III  ảnh 1

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik

Quan chức này cũng mô tả một "cuộc khủng hoảng nghiêm trọng" tại các tổ chức quốc tế vốn được thành lập để giải quyết các tranh chấp. Ông cáo buộc phương Tây đã biến các tổ chức này thành chiến trường.

"Các đối thủ của chúng tôi đang cố gắng tranh thủ càng nhiều phiếu bầu càng tốt để ủng hộ các sáng kiến chống Nga, sử dụng các biện pháp ngầm như áp lực kinh tế, tống tiền và hối lộ chính trị", ông Medvedev cáo buộc và khẳng định nhiệm vụ chính của ngoại giao Nga vẫn là chống lại những "động thái hoài nghi" của phương Tây.

Tối cùng ngày, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã có bài phát biểu trước quốc dân, cho rằng Belgrade đang phải đối mặt với áp lực từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong vấn đề Kosovo, vì cuộc xung đột ở Ukraine có khả năng sẽ sớm leo thang, theo RT.

Nga cảnh báo thế giới tiến gần tới nguy cơ Thế chiến III  ảnh 2

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo này cho rằng, EU trên thực tế đang có chiến tranh ở Ukraine, cho nên, họ muốn "sân sau" của mình - "bao gồm cả Serbia, phải chịu khuất phục. Tuy nhiên, ông cho rằng là cuộc xung đột sẽ không lắng xuống mà sẽ chỉ lan rộng".

"Bạn thấy đấy, không chỉ có Nga đấu với Ukraine. Cuộc chiến sẽ sớm lan sang các vùng lãnh thổ khác. Việc đất nước của chúng ta có nằm trong số hay không còn tùy thuộc vào chúng ta", ông Vucic nói.

Trước đó, Tổng thống Croatia Zoran Milanovic hôm 15/1 cũng nhận định cuộc xung đột ở Ukraine đã trở thành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm của NATO thông qua Ukraine nhằm chống Nga.

Cũng trong ngày 23/1, trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Nam Phi Naledi Pandor, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây không còn được định nghĩa là một "chiến tranh lai" mà, đang tiến gần trở thành một cuộc chiến thực sự. "Cuộc chiến thực sự này là điều mà phương Tây "đã chuẩn bị từ lâu để chống lại Nga", ông Lavrov cảnh báo.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra, phương Tây đã cam kết viện trợ cho Ukraine để hỗ trợ nước này trong cuộc chiến và bù đắp cho những tổn thất nặng nề trên chiến trường.

Trong đó, Mỹ là quốc gia viện trợ quân sự lớn nhất cho Kiev kể từ xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Washington tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp trang thiết bị và khí tài quân sự để giúp Ukraine giành ưu thế trên chiến trường, từ đó có vị thế tốt nhất trên bàn đàm phán.

Bên cạnh hệ thống tên lửa phòng không Patriot, "hỏa thần" HIMARS, quốc gia này cho biết sẽ gửi xe chiến đấu bộ binh Bradley, tên lửa chống tăng BGM-71 TOW, thiết giáp M113 cùng nhiều loại đạn pháo khác.

Nga cảnh báo thế giới tiến gần tới nguy cơ Thế chiến III  ảnh 3

Một chiếc xe tăng Leopard 2PL của Ba Lan khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự Defender Europe 2022. Ảnh: Reuters

Gần đây, Pháp và Đức đều có kế hoạch chuyển giao khí tài hạng nặng cho Ukraine. Trong đó, Pháp đã đồng ý cung cấp xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC cho Ukraine, tiết lộ về khả năng gửi xe tăng Leclerc, đồng thời cam kết trao đổi với Kiev về việc huấn luyện binh sĩ.

Chính phủ Đức cũng cam kết chuyển giao xe chiến đấu bộ binh Marder và tổ hợp phòng không Patriot cho Ukraine. Berlin cũng bật đèn xanh về việc không ngăn cản Ba Lan chuyển giao các xe tăng Leopard 2 tới chiến trường Ukraine, nếu nước này đưa ra lời đề nghị.

Tuy nhiên, Nga tiếp tục nhấn mạnh bất cứ vũ khí nào phương Tây đổ về Ukraine sẽ không giúp thay đổi tiến trình của cuộc xung đột, mà chỉ dẫn tới đổ máu không cần thiết. Nước này cũng tuyên bố coi những vũ khí viện trợ mà Kiev nhận được là sẽ mục tiêu hợp pháp để tấn công hoặc thu giữ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.