Nga nêu nguyên nhân thực sự khiến trật tự thế giới đảo lộn

chiến sự Nga-Ukraine
08:27 - 05/08/2022
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, sự ổn định toàn cầu đã bị phá hoại từ cuộc đảo chính xảy ra tại Ukraine vào năm 2014.

Theo ông Dmitry Peskov, cuộc đảo chính Maidan xảy ra tại Kiev vào năm 2014 khiến Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ là nguồn gốc ban đầu của mọi mối đe dọa đối với sự ổn định của thế giới và trật tự toàn cầu.

"Mọi mối đe dọa thực sự đối với trật tự thế giới và tình hình thế giới nói chung và châu Âu nói riêng đến từ cuộc đảo chính diễn ra ở Ukraine vào năm 2014. Vụ việc này được dàn dựng bởi các nước NATO, bất chấp sự cam kết của ngoại trưởng của một số nước. Do đó, nó là mối đe dọa và gây nguy hiểm đối với trật tự thế giới", ông Peskov cảnh báo, theo RT.

Nga nêu nguyên nhân thực sự khiến trật tự thế giới đảo lộn ảnh 1
Cuộc bạo loạn tại Quảng trường Độc lập ở Kiev, Ukraine, ngày 18/2/2014. Ảnh: Getty Images

Bên cạnh đó, ông Peskov khẳng định những chính sách không thân thiện của NATO với Nga khiến tình hình khu vực căng thẳng.

"Tình hình này đã dần xấu đi trong vài thập kỷ qua và nó được thúc đẩy bởi các chính sách không thân thiện mà NATO theo đuổi, cũng như khi họ đưa cơ sở hạ tầng quân sự đến gần Nga hơn. Điều này tạo ra mối đe dọa bổ sung đối với chúng tôi", ông Peskov nhấn mạnh và giải thích rằng, đối mặt với thực tế như vậy, Moscow không có lựa chọn nào khác ngoài hành động.

Phát biểu trên của người phát ngôn Điện Kremlin được cho là nhằm đáp trả lại tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 4/8. Theo ông Stoltenberg, cuộc xung đột ở Ukraine là "tình huống nguy hiểm nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến II" và phương Tây phải làm hết sức mình để ngăn Nga giành chiến thắng.

Nga nêu nguyên nhân thực sự khiến trật tự thế giới đảo lộn ảnh 2

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

“Trong cuộc xung đột này, NATO có hai nhiệm vụ: hỗ trợ Ukraine và ngăn chiến tranh leo thang thành một cuộc chiến toàn diện giữa NATO và Nga”, ông Stoltenberg phát biểu.

"Chúng ta có lợi ích khi Tổng thống Nga Vladimir Putin không đạt được các tham vọng ở Ukraine. Nếu Nga thắng trong cuộc xung đột này, Tổng thống Putin sẽ cho rằng sử dụng bạo lực đem lại hiệu quả. Chính sách đó không được phép thành công", người đứng đầu NATO nhấn mạnh. Ông cũng đồng thời cam kết sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bằng vũ khí và các loại viện trợ khác.

Kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2, Ukraine đã nhận được viện trợ quân sự đáng kể từ các nước NATO, với lượng vũ khí trị giá hàng tỷ USD đổ vào nước này.

Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên viện trợ vũ khí cho Kiev và cho rằng điều này chỉ khiến cuộc xung đột ngày càng leo thang, làm tăng con số thương vong và sẽ dẫn đến hậu quả lâu dài.

Tin liên quan

Đọc tiếp