Nga phát lệnh 'tổng động viên một phần' lực lượng quân dự bị

chiến sự Nga - Ukraine
15:27 - 21/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ký sắc lệnh "tổng động viên một phần" để huy động thêm lực lượng quân dự bị. Ông cho biết quyết định nhằm bảo vệ các lãnh thổ của Nga đang bị phương Tây tìm cách phá hoại.
Nga phát lệnh 'tổng động viên một phần' lực lượng quân dự bị ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Huy động 300.000 người từ lực lượng dự bị

“Chúng ta đang nói về lệnh động viên một phần, tức là chỉ những công dân đang trong lực lượng dự bị mới phải nhập ngũ và trên hết là những người đang phục vụ quân đội có chuyên môn quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan”, TASS dẫn lời ông Putin.

Tổng thống Nga cho biết, sắc lệnh này có hiệu lực từ ngày hôm nay 21/9. Những người được gọi nhập ngũ sẽ trải qua khóa huấn luyện bổ sung trước khi điều tới các đơn vị. Ông nhận xét, quyết sách trên “hoàn toàn phù hợp với các mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt. Đó là bảo vệ tổ quốc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh cho người dân của chúng ta và những người đang sống trong các vùng được giải phóng”.

Nga phát lệnh 'tổng động viên một phần' lực lượng quân dự bị ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này có lực lượng dự bị khổng lồ. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng lệnh cho chính phủ cấp quy chế pháp lý với những tình nguyện viên tham chiến tại Ukraine, cùng lực lượng dân quân Ukraine thân Nga tại khu vực miền Đông.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, lệnh tổng động viên một phần nói trên sẽ cho phép nước này huy động thêm 300.000 người từ lực lượng dự bị. Ông lưu ý thêm, sinh viên không thuộc diện này.

Ông Shoigu cũng nhấn mạnh Nga có lực lượng dự bị khổng lồ và có thể huy động gần 25 triệu người đã có kinh nghiệm quân sự khi cần. “Con số được huy động trong lần động viên một phần này chỉ là 1% hoặc hơn một chút trên tổng số người có thể được huy động", ông cho biết.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Nga Putin cũng cảnh báo phương Tây rằng nếu các nước này tiếp tục "hành vi đe dọa hạt nhân", Moscow sẽ đáp trả bằng sức mạnh toàn bộ kho vũ khí khổng lồ của mình, theo Reuters.

“Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để bảo vệ người dân. Đây không phải là một câu nói suông”, ông Putin nhấn mạnh.

Ủng hộ kết quả trưng cầu dân ý ở vùng ly khai Ukraine

Trong một diễn biến liên quan, ngày 20/9, 4 vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia đồng loạt tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23/9 - 27/9 về việc sáp nhập vào Nga.

Bình luận về thông tin trên, ông Putin tuyên bố, mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là “giải phóng khu vực Donbass”. Nga sẽ sẽ ủng hộ kết quả trưng cầu dân ý tại các vùng này, đồng thời làm tất cả để đảm bảo điều kiện an toàn cho quá trình bỏ phiếu để người dân có thể nói lên nguyện vọng của mình.

Nga phát lệnh 'tổng động viên một phần' lực lượng quân dự bị ảnh 3

Nga tuyên bố mục tiêu chính của chiến dịch quân sự là giải phóng Donbass. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, kế hoạch trưng cầu dân ý tại 4 vùng trên đã vấp phải sự phản đối của Ukraine và các nước phương Tây. Kiev cảnh báo có thể “dùng vũ lực” để giải quyết vấn đề và nhấn mạnh sẽ tiếp tục giải phóng lãnh thổ của mình. Trong khi đó, Mỹ và Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ không công nhận kết quả trưng cầu, đồng thời cảnh báo áp thêm lệnh trừng phạt Nga.

Lugansk và Donetsk là hai tỉnh thuộc vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, vào năm 2014, hai khu vực này đã tách khỏi sự kiểm soát của chính phủ Ukraine, lập ra hai nhà nước tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).

Hồi cuối tháng 2, Nga đã ký sắc lệnh công nhận độc lập công nhận cho 2 vùng ly khai này – chỉ vài ngày trước khi tuyên bố phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với mục tiêu nhằm bảo vệ người dân Donbass. Vùng Kherson và phần lớn Zaporizhzhia cũng nằm trong kiểm soát của Nga từ tháng 3 năm nay, không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.
Đồng bảng Anh đang ở mức thấp kỷ lục so với đồng USD và đồng Euro. Ảnh: Reuters

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục

Đồng bảng Anh hôm 26/9 đã tụt xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD mà không có dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất khẩn cấp để hỗ trợ đồng tiền quốc gia.