Nga tố Ukraine âm mưu tấn công cầu Crimea bằng tên lửa S-200

chiến sự Nga - Ukraine
09:36 - 13/08/2023
Cầu Crimea bao phủ trong khói mù ngày 12/8. Ảnh: RIA Novosti
Cầu Crimea bao phủ trong khói mù ngày 12/8. Ảnh: RIA Novosti
0:00 / 0:00
0:00
Nga tuyên bố sẽ có hành động đáp trả các vụ tấn công khủng bố của Ukraine bằng tên lửa phòng không S-200 nhằm vào cầu Crimea - tuyến giao thông giữa bán đảo Crimea và vùng Krasnodar. 

Trong tuyên bố trên Telegram ngày 12/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow lên án mạnh mẽ "vụ tấn công khủng bố" bằng tên lửa nhằm vào cầu Crimea và cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) trên bán đảo Crimea.

"Với những hành động phá hoại như vậy, Ukraine đang cho cộng đồng quốc tế nhìn thấy bản chất thực sự của họ. Những hành động như vậy không thể biện minh và chắc chắn sẽ bị đáp trả", người phát ngôn nhấn mạnh.

Cảnh báo của quan chức Nga được đưa ra sau khi lãnh đạo Crimea Serge Aksenov thông báo Ukraine đã tấn công cầu Crimea bằng hai tên lửa và bị lực lượng phòng không bắn hạ. Ông xác nhận rằng cây cầu không bị hư hại sau vụ tấn công và kêu gọi người dân địa phương giữ bình tĩnh.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine tấn công khủng bố bất thành vào cầu Crimea, bằng cách sử dụng tên lửa phòng không S-200 được chuyển đổi thành biến thể tấn công mặt đất.

Những hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy có những cột khói bốc lên từ cầu Crimea. Tuy nhiên, ông Oleg Kryuchkov, trợ lý của ông Aksenov, tiết lộ rằng lực lượng đặc nhiệm Nga đã "kích hoạt một màn khói mù" để bảo vệ cây cầu. Giao thông qua cầu Crimean đã bị đình chỉ trong thời gian ngắn, sau đó được giới chức nối lại.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không đã bắn hạ 20 UAV trên bầu trời Crimea, nhấn mạnh rằng tất cả các thiết bị trên đã bị phá hủy trước khi nhắm vào các cơ sở trên bán đảo.

Ukraine chưa đưa ra bình luận về các cáo buộc tập kích cầu Crimea và bán đảo Crimea.

Bán đảo Crimea tách khỏi Ukraine ngay sau sự kiện được phía Nga gọi là cuộc đảo chính Maidan năm 2014 nhằm lật đổ Tổng thống Ukraine lúc bấy giờ là Viktor Yanukovich. Sau đó, bán đảo này tiến hành trưng cầu dân ý và gia nhập Liên bang Nga với sự ủng hộ của phần lớn dân số.

Bán đảo Crimea đóng vai trò là căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen của Nga và là trung tâm hậu cần chính cho quân đội nước này. Trong thời gian qua, bán đảo Crimea và cầu Crimea đã nhiều lần bị nhắm mục tiêu trong các cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa.

Vào ngày 17/7, một cuộc tấn công được cho là do xuồng tự sát không người lái của Ukraine đã làm hư hại một phần cầu Crimea. Vụ việc cũng khiến 2 dân thường thiệt mạng và 1 trẻ em bị thương và gây hạn chế hoạt động giao thông trên tuyến đường này.

Truyền thông phương Tây dẫn nguồn tin trong Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết vụ tấn công cầu Crimea là "chiến dịch đặc biệt chung của SBU và Lực lượng Hải quân Ukraine".

Ukraine không nhận trách nhiệm về các vụ tấn công Crimea. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng nhiều quan chức Kiev khác cũng từng nhiều lần khẳng định mong muốn lấy lại Crimea. Hôm 21/7, ông Zelensky cảnh báo rằng mục tiêu của Kiev là giành lại Crimea vì "đây là lãnh thổ có chủ quyền của chúng tôi".

Tin liên quan

Đọc tiếp