Nga yêu cầu Ukraine cam kết không dùng hành lang ngũ cốc cho quân sự

Ngũ cốc Nga - Ukraine
12:50 - 02/11/2022
Nga cho biết không rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc hoàn toàn mà chỉ tạm đình chỉ. Ảnh: Getty Images
Nga cho biết không rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc hoàn toàn mà chỉ tạm đình chỉ. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 1/11 trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Ukraine cần đưa ra đảm bảo sẽ không sử dụng hành lang ngũ cốc cho mục đích quân sự trước khi Nga tái tham gia cam kết này.

Theo RT đưa tin, Nga đã đình chỉ vô thời hạn việc tham gia vào thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine qua Biển Đen ngày 29/10 sau một vụ tấn công bằng UAV vào căn cứ hải quân của nước này tại thành phố cảng Sevastopol, Crimea. Quân đội Nga sau đó đã cáo buộc Kiev là bên đứng sau âm mưu này thông qua việc lợi dụng hành lang ngũ cốc trên Biển Đen để áp sát Crimea.

Tới 31/10, quân đội Nga chính thức đóng cửa hành lang ngũ cốc này với nguyên nhân không đảm bảo được an ninh do Kiev sử dụng nó cho mục đích quân sự. Bộ Quốc phòng Nga cho biết hành lang sẽ được đóng ít nhất cho đến khi tất cả các tình huống của cuộc tấn công được thiết lập. Ngoài ra, Nga cũng nhiều lần nói rằng mình không rời bỏ thỏa thuận hoàn toàn mà chỉ đình chỉ các cam kết của riêng mình theo thỏa thuận.

Mặt khác trong thông cáo báo chí của Điện Kremlin trích dẫn lời Tổng thống Putin ngày 1/11, nước này sẽ tiến hành một cuộc điều tra chi tiết về việc vận hành hành lang xuất khẩu. Trên hết, Nga cũng cần tìm kiếm một sự đảm bảo chắc chắn rằng Kiev sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các thỏa thuận của Istanbul, bao gồm cả việc không sử dụng hành lang nhân đạo cho mục đích quân sự.

Cũng trong phạm vi cuộc hội đàm, ông Putin bổ sung thêm Nga sẽ chỉ xem xét mở lại hành lang nếu các yêu cầu của nước này được đáp ứng. Trong số các yêu cầu đó, ông cũng chỉ ra rằng các thỏa thuận liên quan đến việc dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga chưa bao giờ được thực hiện.

Phản ứng lại quyết định của Moscow, Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng dòng chảy lương thực cần phải được duy trì bằng bất kỳ giá nào. Điều phối viên của Liên Hợp Quốc về sáng kiến ngũ cốc ở Biển Đen, Amir Abdulla cũng khẳng định các tàu chở hàng tư nhân sẽ không bao giờ trở thành mục tiêu quân sự hay bị thu giữ.

Sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, việc xuất khẩu ngũ cốc của cả 2 quốc gia đều đã gặp phải tắc nghẽn. Trong bối cảnh nguồn cung lúa mỳ từ 2 quốc gia xuất khẩu chủ chốt không tới được thị trường quốc tế, hành lang ngũ cốc qua Biển Đen đã được thiết lập như một một cách đảm bảo cung cấp lương thực tới các quốc gia nghèo nhất như một ưu tiên.

Tuy nhiên, mục tiêu này đã không đạt được sau 3 tháng kể từ khi thỏa thuận được thành lập. Theo Tổng thống Putin, ngũ cốc xuất khẩu không tới các quốc gia nghèo đang có nguy cơ chịu nạn đói như các quốc gia phương Tây đã cam kết. Do đó, Moscow luôn sẵn sàng cung cấp miễn phí cho các quốc gia châu Phi lượng lớn ngũ cốc và phân bón từ kho dự trữ của mình.

Đọc tiếp