Ngân hàng Thế giới và EU đồng loạt công bố khoản viện trợ mới cho Ukraine

Viện trợ ukraine
11:30 - 23/11/2022
 WB thông báo hỗ trợ tài chính trị giá 4,5 tỷ USD cho Ukraine. Ảnh: AFP
WB thông báo hỗ trợ tài chính trị giá 4,5 tỷ USD cho Ukraine. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Thế giới (WB) và Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/11 công bố các khoản viện trợ tài chính cho Ukraine, nhằm giúp chính phủ nước này duy trì các chức năng cốt lõi, cũng như tiếp tục đáp ứng các nhu cầu tài chính ngắn hạn của mình.

CNN dẫn thông báo ngày 22/11 của WB cho biết, Ukraine sẽ nhận được gói hỗ trợ tài chính trị giá 4,5 tỷ USD, dưới hình thức tài trợ không hoàn lại bổ sung do chính phủ Mỹ cung cấp.

Khoản tài trợ này được huy động theo dự án “Chi tiêu công nhằm tăng cường năng lực hành chính ở Ukaine” (PEACE) của WB, mục đích giúp chính phủ Ukraine duy trì các dịch vụ thiết yếu và các chức năng cốt lõi ở cấp quốc gia và khu vực.

Cũng như các gói tài trợ trước đây trong dự án PEACE, khoản tài trợ này sẽ giúp Ukraine “chi trả lương cho nhân viên bệnh viện, nhân viên chính phủ và trường học, lương hưu cho người già, lương cho công chức và các chương trình xã hội cho những người dễ bị tổn thương”.

Ngân hàng Thế giới và EU đồng loạt công bố khoản viện trợ mới cho Ukraine ảnh 1

Chủ tịch WB David Malpass. Ảnh: AFP

Chủ tịch WB David Malpass cho biết: “Trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra và tình trạng cơ sở hạ tầng bị phá hủy ngày càng leo thang, chúng tôi cam kết mạnh mẽ hơn trong việc cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho người dân Ukraine”.

“Khoản tài trợ bổ sung hào phóng này do Mỹ cung cấp, đến vào thời điểm quan trọng khi Ukraine phải đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng nghiêm trọng và thời tiết giá lạnh hơn. WB sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực sẵn có để giúp Ukraine đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dân”, ông Malpass tuyên bố.

Theo đó, Kiev sẽ nhận được khoản tài trợ trong hai đợt trước khi kết thúc năm 2022. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cũng đã công bố khoản viện trợ trên tài khoản Twitter của mình và cho biết số tiền này sẽ giúp Ukraine “đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp trong mùa đông”.

Trước đó, một số gói hỗ trợ của WB đã được công bố trong dự án PEACE, bao gồm khoản tài trợ cho dự án đầu tư (IPF) trị giá 1,49 tỷ USD vào tháng 6, khoản tài trợ không hoàn lại trị giá 4,5 tỷ USD vào tháng 8... Tính đến nay, WB đã huy động gần 17,8 tỷ USD tài trợ khẩn cấp để hỗ trợ người dân Ukraine, trong đó hơn 11,4 tỷ USD đã được giải ngân.

Cũng trong ngày 22/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã giải ngân thêm 2,5 tỷ USD viện trợ tài chính cho Ukraine, nhằm giúp nước này đáp ứng các nhu cầu tài chính ngắn hạn.

Ngân hàng Thế giới và EU đồng loạt công bố khoản viện trợ mới cho Ukraine ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA-EFE

Bà Ursula von der Leyen cũng tiết lộ rằng EU đang có kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản tài trợ trị giá 18 tỷ Euro (18,5 tỷ USD) cho năm 2023 và sẽ giải ngân thường xuyên trong năm. “Khoản tiền này giúp Ukraine sửa chữa khẩn cấp và phục hồi nhanh chóng để tái thiết thành công”, bà nói thêm.

Ngay sau thông tin trên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận nước này đã nhận được khoản giải ngân 2,5 tỷ USD.

“EU đã đóng góp mạnh mẽ cho sự ổn định của Ukraine trước một mùa đông khó khăn. Chúng tôi biết ơn EU và bà von der Leyen vì sự đoàn kết và hỗ trợ này. Chúng tôi đang chờ EU phê duyệt chương trình tài chính vĩ mô trị giá 18 tỷ Euro cho năm 2023”, ông Zelensky viết trên Twitter.

Tin liên quan

Đọc tiếp